Thành viên: thuyhoang (Ngày đăng: 20/10/2011 10:09:41 - Cập nhật cuối: 20/10/2011 10:44:31)
Mã bài thi: A080001 Điểm số: 96   Xếp hạng: 1 Giải nhất
Nhận xét của giám khảo:
Bài dịch của bạn đọc lên nghe rất mượt mà và rất "Việt". Bạn được cộng điểm cho các cụm từ sau: "Phe “húi cua”, phe “kẹp tóc”, cánh mày râu, cánh chị em" - nghe rất teen bạn nhỉ :). Bạn cũng dịch hay "need to shut up" là "cần nên làm là im mồm". "Đây là khoảng lặng hoà bình/ thời điểm hoà bình trước khi xảy ra tranh cãi. “Không có gì” của nàng đồng nghĩa với “có chuyện” đấy" - khúc này có thể nói là bạn dịch hoàn toàn đúng & hay ý của tác giả. Một số cụm từ bạn dùng sắc sảo khác nữa là "“Cứ việc”; Thở dài thườn thượt; sự bày tỏ phi ngôn ngữ". Tuy nhiên bạn cũng còn bị mắc bẫy 2 lỗi là "nên giả lảng đi" - faint ở đây chỉ sự bất ngờ, ngạc nhiên, ko hiểu nổi nhé bạn. Và câu cuối cùng "em hiểu mà" nghe có vẻ hiền dịu & cảm thông quá, không đúng ý giận lẫy của con gái bạn nhỉ.
Đề thi: Dịch đoạn văn
Tựa đề: 9 WORDS WOMEN USE
Nội dung:
9 WORDS WOMEN USE

Women are often misunderstood by men. That’s why men should know the words used by women to warn them about arguments they can avoid if they remember the terminologies. Here are the top 9 words women often use to hide their feelings:Hình minh hoạ


1. Fine: This is the word women use to end an argument when they are right and you need to shut up.

2.
Five Minutes: If she is getting dressed, this means a half an hour. Five minutes is only five minutes if you have just been given five more minutes to watch the game before helping around the house.


3.
Nothing: This is the calm before the storm. This means “something”, and you should be on your toes. Arguments that begin with nothing usually end in “fine”.


4. Go Ahead
: This is a dare, not permission. Don't do it!


5.
Loud Sigh: This is not actually a word, but a non-verbal statement often misunderstood mostly by men. A loud sigh means she thinks you are an idiot and wonders why she is standing here, wasting her time arguing with you about “nothing”.


6.
That's Okay!: This is another dangerous statement women use. That's okay means she will think long and hard before deciding how and when you will pay for your mistake.


7.
Thanks: A woman is thanking you, do not question, or faint. Just say “you're welcome”.


8. Whatever
: This is a woman's way of saying "F-YOU!"


9.
Don't worry about it, I got it: Another dangerous statement, meaning this is something a woman has told a man to do several times, but is now doing it herself. This will result in a man asking, "What's wrong?" For the woman's response refer to 3.
==================================
Mời các bạn xem thêm đoạn phim minh hoạ vui để hiểu rõ hơn bài viết này
:

* Hình ảnh và video clip chỉ dùng để minh hoạ, không cần dịch
Bài làm
Tựa đề: 9 TỪ MÀ PHÁI ĐẸP THƯỜNG HAY SỬ DỤNG
Nội dung:

Phe “húi cua” thường hay hiểu chệch ý của phe “kẹp tóc”. Đó là lý do vì sao cánh mày râu nên biết những từ mà cánh chị em sử dụng để đề phòng những cuộc cãi vã có thể tránh được nếu nằm lòng những từ hay dùng sau đây. Dưới đây là 9 từ mà các chị em thường hay sử dụng nhất để che giấu cảm xúc của mình:  

1. “Tốt thôi”: Nàng sẽ nói vậy để chấm dứt cuộc cãi vã khi nàng đúng và giờ đây việc bạn cần nên làm là im mồm.  

2. “Năm phút”: Nếu nàng đang chuẩn bị thay đồ thì “5 phút đó” có nghĩa là nửa tiếng. Năm phút chỉ đúng là năm phút nếu bạn chỉ được cho thêm năm phút nữa để xem một trận thi đấu thể thao trước khi giúp nàng làm việc nhà.

3. “Không có gì”: Đây là khoảng lặng hoà bình/ thời điểm hoà bình trước khi xảy ra tranh cãi. “Không có gì” của nàng đồng nghĩa với “có chuyện” đấy và bạn nên cảnh giác đi. Những cuộc bốp chát bằng lời bắt đầu bằng “không có gì” thường sẽ kết thúc bằng “tốt thôi.”

4. “Cứ việc”: Nàng thách thức bạn đấy, không phải là cho phép đâu nhé. Bạn chớ (có dại) mà làm!   

5. Thở dài thườn thượt: Đây thực sự không phải là từ ngữ, mà là một sự bày tỏ phi ngôn ngữ thường khiến cho hầu hết cánh mày râu hiểu chệch ý. Tiếng thở dài này đồng nghĩa với việc nàng cho rằng bạn là một tên ngốc và tự hỏi tại sao nàng lại đứng đây, lãng phí thời gian cãi vã với bạn về việc “không có gì”.

6. “Được lắm”: Đây là một câu nói nguy hiểm khác của phái đẹp đấy. “Được lắm” đồng nghĩa với việc nàng sẽ suy nghĩ kỹ và suy nghĩ lâu trước khi quyết định đưa ra phương thức gì và thời điểm nào bạn sẽ trả giá cho sai lầm của mình.  

7. “Cảm ơn”. Khi nàng cảm ơn bạn thì đừng nên thắc mắc, hoặc nên giả lảng đi. Bạn chỉ cần nói “không có chi”.

8. “Sao cũng được”: Đây là cách nói “Mẹ kiếp!” của nàng đó!

9. "Đừng lo chuyện đó, em hiểu mà." Đây lại là một câu nói nguy hiểm khác, có nghĩa là nàng đã nhờ bạn làm chuyện gì đó vài lần rồi, nhưng giờ nàng phải tự giải quyết một mình. Việc này sẽ khiến bạn hỏi “Em sao thế? Câu trả lời của nàng sẽ là số 3 “Không có gì.”

Đăng bởi: thuyhoang