Từ điển
Dịch văn bản
 
Từ điển Anh - Việt
Tra từ
 
 
Dịch song ngữ - Y học - Sức khoẻ
Milk allergy
Dị ứng sữa
People who don't have a milk allergy may think it's easy to avoid eating foods that are made with milk or milk products. You just say "no" to ice cream and pizza, right?
Người không dị ứng sữa có thể nghĩ rằng việc tránh ăn các thức ăn được chế biến với sữa hoặc các sản phẩm sữa là dễ dàng. Bạn chỉ cần nói “không” với kem và bánh pizza, phải không?

People who don't have a milk allergy may think it's easy to avoid eating foods that are made with milk or milk products. You just say "no" to ice cream and pizza, right?

Người không dị ứng sữa có thể nghĩ rằng việc tránh ăn các thức ăn được chế biến với sữa hoặc các sản phẩm sữa là dễ dàng. Bạn chỉ cần nói “không” với kem và bánh pizza, phải không?

But so many foods are made with milk and milk products these days that people with milk allergies have to pay attention to what's in just about everything they eat. And a milk allergy is not the same as lactose intolerance — some people with food allergies can become suddenly and severely ill if they eat or even come in contact with the food they're allergic to.

Nhưng ngày nay có quá nhiều thức ăn được chế biến với sữa và các sản phẩm sữa mà người bị dị ứng phải để ý tới thành phần bên trong hầu hết thức ăn của mình. Và chứng dị ứng sữa này không giống như hiện tượng không dung nạp lắc-tô – một số người bị bị dị ứng thực phẩm có thể bị bệnh đột ngột và bị bệnh nặng nếu như ăn phải hoặc thậm chí là chỉ tiếp xúc với loại thức ăn mà mình bị dị ứng.

Some foods that contain milk are obvious, like pizza. But others, like baked goods, may not be so obvious. Plus, teens need calcium and vitamin D, which milk has lots of, because their bones are still growing. So what should a person who's allergic to milk do? Read on to find out.

Một số thức ăn chứa sữa rất dễ nhận thấy, chẳng hạn như bánh pizza. Nhưng đối với những loại thực phẩm khác, như bánh nướng, có thể không dễ phát hiện ra như thế. Hơn nữa, thanh thiếu niên rất cần đến can-xi và vitamin D, đây là những thành phần có rất nhiều trong sữa, bởi xương của lứa tuổi này vẫn còn đang phát triển. Thế nên người bị dị ứng sữa nên làm gì? Xin đọc tiếp để biết rõ hơn.

What happens when someone has a milk allergy?

People who are allergic to cow's milk react to one or more of the proteins in it. Curd, the substance that forms chunks in sour milk, contains 80% of milk's proteins, including caseins. Whey, the watery part of milk, holds the other 20%. A person may be allergic to proteins in either or both parts of milk.

Người bị dị ứng sữa xảy ra chuyện gì?

Người bị dị ứng sữa bò phản ứng với một hoặc nhiều loại prô-tê-in trong đó. Sữa đông, chất hình thành nên váng khoanh trong sữa chua, chứa 80% prô-tê-in của sữa, bao gồm ca-zê-in. Nước sữa, phần nước loãng trong sữa, chiếm 20% prô-tê-in khác. Người ta cũng có thể bị dị ứng với prô-tê-in trong một hoặc cả hai thành phần trong sữa.

When a person who is allergic to milk eats a food that contains milk products, the body's immune system mistakenly sees the milk proteins as dangerous "invaders." The immune system responds by creating specific antibodies, which are designed to fight off the "invader." These antibodies — called immunoglobulin E (IgE) — trigger the release of certain chemicals into the body, one of which is histamine.

Khi người bị dị ứng với sữa ăn thức ăn chứa sản phẩm sữa thì hệ miễn dịch của cơ thể sẽ nhầm lẫn cho rằng các prô-tê-in trong sữa là những “kẻ xâm phạm” nguy hiểm. Hệ miễn dịch phản ứng bằng cách tạo kháng thể đặc biệt, được tạo ra để đánh lại “kẻ xâm phạm” ấy. Những kháng thể này được gọi là glô-bu-lin miễn dịch E (IgE) – làm thải ra một số hoá chất nào đó vào trong cơ thể, một trong những hoá chất ấy là histamine.

So when a person with a milk allergy eats a food that contains milk, the immune system unleashes an army of chemicals to protect the body. The release of these chemicals can affect the respiratory system, gastrointestinal tract, skin, and the cardiovascular system — causing allergy symptoms like wheezing, nausea, headache, stomachache, and itchy hives.

Vì vậy khi người bị dị ứng sữa ăn thức ăn có thành phần làm từ sữa, hệ miễn dịch tiết ra rất nhiều hoá chất để bảo vệ cơ thể. Việc tiết ra những hoá chất này có thể gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp, đường dạ dày-ruột, da, và hệ tim mạch - gây các triệu chứng dị ứng như thở khò khè, buồn nôn, nhức đầu, đau dạ dày, và mề đay ngứa.

Milk allergy is like most food allergy reactions: It usually happens within minutes to hours after eating foods that contain milk proteins. Most reactions last less than a day and may affect any of three body systems:

Dị ứng sữa cũng giống như hầu hết dị ứng thực phẩm: Nó thường xảy ra trong nhiều phút đến nhiều giờ liền sau khi ăn thức ăn có chứa prô-tê-in sữa. Đa số các phản ứng này kéo dài chưa tới một ngày và có thể làm ảnh hưởng đến một trong ba cơ quan trong cơ thể:

   1. the skin — in the form of red, bumpy rashes (hives), eczema, or redness and swelling around the mouth

   2. the gastrointestinal tract — in the form of belly cramps, diarrhea, nausea, or vomiting

   3. the respiratory tract — symptoms can range from a runny nose, itchy, watery eyes, and sneezing to the triggering of asthma with coughing and wheezing

1. da – ở dạng phát ban đỏ, xù xì (mề đay), chàm, hoặc đỏ và sưng phù quanh miệng

2. đường dạ dày-ruột - ở dạng chuột rút bụng, tiêu chảy, buồn nôn, hoặc ói mửa

3. đường hô hấp - triệu chứng có thể biến đổi từ sổ mũi, ngứa, chảy nước mắt, và hắt hơi đến gây hen suyễn gồm ho và thở khò khè

Most people have some of the reactions listed above, but a few people may have a very strong reaction called anaphylaxis. This severe allergic reaction causes swelling of the mouth, throat, and airways leading to the lungs, resulting in an inability to breathe. In addition, there is a dangerous drop in blood pressure, which can make someone dizzy or pass out, and may quickly lead to shock.

Đa số những người bị dị ứng sữa bộc phát một số phản ứng trên, nhưng cũng có một số người có thể phản ứng rất dữ dội gọi là sốc mẫn cảm. Phản ứng dị ứng nặng này gây sưng miệng, sưng cổ họng, và sưng đường thở đến phổi, làm cho bệnh nhân không còn thở được. Bên cạnh đó, người bị dị ứng nặng này còn bị hạ huyết áp nghiêm trọng, có thể gây chóng mặt hoặc bất tỉnh, và có thể làm cho họ bị sốc nhanh chóng.

People often confuse milk allergy with lactose intolerance because people can have the same kinds of things happening to them (like stomach pains or bloating, for example) with both conditions. But the conditions are not related. Milk allergy is a problem involving the immune system, but lactose intolerance involves the digestive system. For someone who is lactose intolerant, the digestive system doesn't produce enough of the enzyme needed to break down the sugar in milk.

Người ta cũng thường hay nhầm lẫn dị ứng sữa với chứng không dung nạp lắc-tô vì cả hai đều có biểu hiện tương tự (như đau dạ dày hoặc trướng bụng). Nhưng hai hiện tượng này không liên quan gì với nhau. Dị ứng sữa là vấn đề liên quan hệ miễn dịch, còn không dung nạp lắc-tô liên quan đến hệ tiêu hoá. Đối với người không dung nạp lắc-tô-za, hệ tiêu hoá không tạo đủ en-zim cần thiết để có thể làm phân huỷ đường trong sữa.

How can doctors tell if it's a milk allergy?

If your doctor suspects you might have a milk allergy, he or she will probably refer you to an allergist or allergy specialist for further testing. The allergy specialist will ask you questions. These may cover things like how often you have the reaction, the time it takes between eating a particular food and the start of the symptoms, and whether any family members have allergies or conditions like eczema and asthma.

Làm sao bác sĩ có thể biết được liệu có phải là dị ứng sữa hay không?

Nếu nghi ngờ bạn bị dị ứng sữa thì bác sĩ sẽ có thể chuyển bạn đến bác sĩ chuyên khoa dị ứng hoặc chuyên gia về dị ứng để làm xét nghiệm thêm. Chuyên gia về dị ứng sẽ hỏi bạn nhiều điều, chẳng hạn như bạn bị dị ứng bao lâu một lần, thời gian từ lúc ăn một loại thức ăn đặc biệt nào đó đến lúc khởi phát triệu chứng là bao lâu, và hỏi xem liệu có người thân nào trong gia đình bạn bị dị ứng hoặc bị bệnh chẳng hạn như chàm và hen suyễn hay không.

The allergy specialist may perform a skin test on you. This test involves placing liquid extracts of milk protein on a person's forearm or back, pricking the skin a tiny bit, and waiting to see if a reddish, raised spot forms, indicating an allergic reaction.

Chuyên gia về dị ứng có thể làm xét nghiệm da cho bạn. Xét nghiệm này bao gồm để phần chiết chất lỏng prô-tê-in sữa lên cẳng tay hoặc lưng, chích nhẹ lên da, và chờ xem da có bị sưng lốm đốm đỏ lên hay không – đây là dấu hiệu cho biết dị ứng.

You may need to stop taking anti-allergy medications (such as over-the-counter antihistamines) 2 to 3 days before the skin test because they can interfere with the results. Most cold medications as well as some antidepressants may also affect skin testing. Check with the allergist's office if you are unsure about what medications need to be stopped and for how long.

Bạn cũng có thể cần phải ngưng sử dụng thuốc chống dị ứng (chẳng hạn như thuốc kháng histamine mua tự do không theo toa) từ 2 đến 3 ngày trước khi làm xét nghiệm da bởi những loại thuốc này có thể gây ảnh hường không mong muốn đến kết quả. Hầu hết các thuốc cảm cũng như một số loại thuốc chống trầm cảm cũng có thể gây ảnh hưởng đến xét nghiệm da. Bạn nên kiểm tra với văn phòng của bác sĩ chuyên khoa dị ứng nếu không biết chắc phải nên ngưng sử dụng thuốc nào và ngưng sử dụng trong thời gian là bao lâu.

Some doctors may also take a blood sample and send it to a lab where it will be mixed with some of the suspected allergen and checked for IgE antibodies.

Một số bác sĩ cũng có thể lấy mẫu máu và gởi đến phòng thí nghiệm – ở đây mẫu máu được trộn lẫn với chất gây dị ứng khả nghi và được kiểm tra kháng thể IgE.

These types of tests are used for diagnosing what doctors call a fast-onset type of milk allergy. But for people whose allergic reactions to milk develop more slowly, skin and blood tests are not as helpful.

Các loại xét nghiệm này được sử dụng để chẩn đoán loại dị ứng sữa mà bác sĩ gọi là khởi phát nhanh. Nhưng đối với một số người dị ứng sữa diễn tiến chậm hơn thì xét nghiệm da và xét nghiệm máu không công hiệu bằng.

In these cases doctors try to diagnose the person using a food challenge. The person is told not to eat or drink anything made with milk for a period of time — usually a few weeks. Then, the person eats foods containing milk under a doctor's close supervision. If symptoms come back after eating milk products, it's a pretty sure bet the person has a milk allergy.

Trong những trường hợp này thì bác sĩ cố chẩn đoán người bị dị ứng bằng cách xét nghiệm, kiểm tra thức ăn. Bệnh nhân không được ăn hoặc uống bất kỳ thứ gì có thành phần từ sữa trong một thời gian – thông thường là một vài tuần. Sau đó, bệnh nhân được cho phép ăn thức ăn có chứa sữa dưới sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. Nếu các triệu chứng tái phát sau khi ăn các sản phẩm làm từ sữa thì gần như chắc chắn là bệnh nhân đã bị dị ứng sữa.

How is it treated?

To treat a milk allergy, the person who is allergic needs to completely avoid any foods that contain milk or milk products.

Chữa dị ứng sữa bằng cách nào?

Để chữa dị ứng sữa, người bị dị ứng cần phải tránh hoàn toàn bất kỳ thức ăn nào có thành phần sữa hoặc các sản phẩm làm từ sữa.

Avoiding milk involves more than just leaving the cheese off your sandwich. If you are allergic to milk, you need to read food labels carefully and not eat anything that you're not sure about. It's a good idea to work with a registered dietitian to develop an eating plan that provides all the nutrients you need while avoiding things you can't eat.

Việc tránh sữa không phải là chỉ gạt bỏ phô mai ra khỏi bánh xăng-uých. Nếu bạn bị dị ứng sữa thì cần nên đọc nhãn thực phẩm cẩn thận và không nên ăn bất kỳ thức ăn nào mà mình không chắc chắn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên làm việc với bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để có kế hoạch ăn uống cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết trong khi vẫn tránh được những thứ mà bạn không thể ăn.

If you have a severe milk allergy — or any kind of serious allergy — your doctor may want you to carry a shot of epinephrine with you in case of an emergency. Epinephrine comes in an easy-to-carry container about the siz​e of a large marker. It's easy to use — your doctor will show you how.

Nếu bạn bị dị ứng sữa nặng – hoặc bị bất kỳ loại dị ứng nghiêm trọng nào – thì bác sĩ có thể yêu cầu phải mang theo thuốc tiêm epinephrine bên mình trong trường hợp khẩn cấp. Epinephrine chứa trong vật chứa dễ mang theo có kích cỡ khoảng chừng cây bút viết bảng lớn. Rất dễ sử dụng - bác sĩ sẽ chỉ cách cho bạn.

If you accidentally eat something with milk in it and start having serious allergic symptoms, like swelling inside your mouth, chest pain, or difficulty breathing, you can give yourself the shot right away to counteract the reaction while you're waiting for medical help. Always call for emergency help (911) when using epinephrine. You should make sure your school and even good friends' houses have injectable epinephrine on hand, too.

Nếu vô tình ăn phải thức ăn gì đó có chứa sữa và bắt đầu có triệu chứng dị ứng nghiêm trọng, như sưng bên trong miệng, đau ngực, hoặc khó thở, bạn có thể tự tiêm cho mình một mũi epinephrine ngay tức khắc để ngăn phản ứng trong khi chờ bác sĩ trợ giúp. Luôn gọi số điện thoại cấp cứu (911) khi sử dụng epinephrine nhé. Nên chắc rằng trường học và thậm chí nhà của bạn thân mình cũng có sẵn thuốc epinephrine có thể tiêm được.

Keeping epinephrine on hand at all times should be just part of your action plan for living with a milk allergy. It's also a good idea to carry an over-the-counter antihistamine as this can help alleviate allergy symptoms in some people. Antihistamines should be used in addition to the epinephrine and not as a replacement for the shot.

Việc luôn sẵn sàng có epinephrine chỉ là một phần trong kế hoạch hành động sống chung với dị ứng sữa. Bạn cũng nên mang thuốc kháng histamine mua tự do không theo toa theo bởi thuốc này có thể giúp làm giảm nhẹ triệu chứng dị ứng ở một số người. Thuốc kháng histamine nên được sử dụng bổ sung thêm cho epinephrine và không nên thay thế cho thuốc tiêm đó.

If you've had to take an epinephrine shot because of an allergic reaction, then you should go immediately to a medical facility or hospital emergency room so they can give you additional treatment if you need it. Up to one third of anaphylactic reactions can have a second wave of symptoms several hours following the initial attack. Therefore, you might need to be observed in a clinic or hospital for 4 to 8 hours following the reaction.

Nếu bạn đã phải tiêm epinephrine vì bị phản ứng dị ứng thì nên đến ngay bệnh viện hoặc phòng cấp cứu bệnh viện để bác sĩ có thể điều trị thêm cho bạn nếu cần. Đến một phần ba phản ứng phản vệ có thể bộc phát đợt triệu chứng thứ hai vài giờ sau cuộc tấn công đầu. Do đó, bạn có thể cần nên được theo dõi ở phòng khám hoặc ở bệnh viện trong 4 đến 8 tiếng đồng hồ sau khi bị dị ứng.

Living with a milk allergy

It may be challenging to eliminate milk from your diet, but it's not impossible. Because most people don't get enough calcium in their diets even if they do drink milk, many other foods are now enriched with calcium, such as juices, cereals, and rice and soy beverages. But before you eat or drink anything calcium enriched, make sure it's also dairy free.

Sống chung với dị ứng sữa

Loại bỏ sữa khỏi chế độ dinh dưỡng của bạn có lẽ cũng là một thách thức, nhưng không phải là không làm được. Vì đa số mọi người không hấp thụ đủ can-xi trong chế độ dinh dưỡng của mình mặc dù có uống sữa, hiện cũng có nhiều loại thức ăn khác rất giàu can-xi, chẳng hạn như nước ép, ngũ cốc, và các thức uống làm từ gạo và đậu nành. Nhưng trước khi bạn ăn hoặc uống bất cứ thứ gì giàu can-xi thì cũng nên đảm bảo rằng nó không chứa thành phần sữa nhé.

Milk and milk products can lurk in strange places, such as processed meats. Chocolate is another product that may contain dairy — so be sure to check the label before you eat it.

Sữa và các sản phẩm làm từ sữa có thể có mặt trong những thức ăn lạ, chẳng hạn như trong các loại thịt đã chế biến sẵn. Sô-cô-la là một sản phẩm khác có thể có thành phần sữa – vì vậy bạn nên chắc rằng phải kiểm tra nhãn hiệu trước khi ăn.

Manufacturers of foods sold in the United States must list on their labels whether a food contains any of the most common allergens. This means that you should be able to find statements like these somewhere on the label: "contains milk ingredients," "made with milk ingredients," or "processed in a facility that also processes milk products."

Các nhà sản xuất thực phẩm ở Hoa Kỳ phải liệt kê trên nhãn của mình liệu thực phẩm đó có chứa bất kỳ chất gây dị ứng thường thấy nhất nào hay không. Điều này có nghĩa là bạn có thể thấy nhiều câu đại loại như thế này ở đâu đó trên nhãn: “chứa thành phần sữa,” “được chế biến với sữa,” hoặc “được chế biến ở nơi chế biến các sản phẩm sữa.”

This new labeling requirement makes it a little easier than reading the ingredients list — instead needing to know that the ingredient "hydrolyzed casein" comes from milk protein, you should be able to tell at a glance which foods to avoid. But it's still a good idea to get to know the "code words" for milk products when you see them in the ingredients of a food. Some ingredients and foods that contain milk are:

Việc yêu cầu về nhãn mác mới này làm cho người mua có thể biết được thành phần dễ hơn một chút so với đọc danh sách các thành phần bên trong nó – thay vì cần phải biết thành phần “ca-zê-in bị thuỷ phân” từ prô-tê-in sữa thì bạn có thể biết được trong chớp nhoáng thức ăn nào nên tránh. Nhưng bạn cũng nên biết “từ khóa” đối với các sản phẩm làm từ sữa khi thấy trong thành phần thực phẩm. Một số thành phần và thực phẩm có chứa sữa gồm:

    * casein, calcium casein, casein hydrolysate, potassium casein, sodium casein

    * dairy products like cheese, yogurt, milk, pudding

    * butter, butter flavoring, butter fat

    * lactalbumin, lactoalbumin phosphate, lactaglobulin, lactose

    * margarine

    * whey, whey hydrolysate

* ca-zê-in, ca-zê-in can-xi, sản phẩm thuỷ phân ca-zê-in, ca-zê-in ka-li, ca-zê-in na-tri

* các sản phẩm làm từ sữa như phô-mai, sữa chua, sữa, bánh pút-đinh

* bơ, hương liệu bơ, chất béo tự nhiên có trong thức ăn kiêng

* lactalbumin, lactoalbumin phosphate, lactaglobulin, lactose

* bơ thực vật

* nước sữa, sản phẩm thuỷ phân của nước sữa

Vegan foods are made without animal products, such as eggs or milk. You can buy vegan products at health food stores. Be careful to read the labels of soy cheeses, though. They may say "milk-free," but they could contain milk protein.

Thực phẩm chay được chế biến không chứa các sản phẩm từ động vật, như là trứng hoặc sữa. Bạn có thể mua các thực phẩm chay này ở cửa hàng thực phẩm tươi sống. Mặc dù vậy, bạn cũng nên đọc kỹ nhãn mác của phô mai đậu nành. Chúng có thể nói là “không chứa sữa”, nhưng cũng có thể chứa prô-tê-in sữa.

For your sweet tooth, soy- or rice-based frozen desserts, sorbets, and puddings are good substitutes for ice cream. For baking, milk substitutes work as well as milk and some come out better. Dairy-free margarine works as well as butter for recipes and spreading on your bagel.

Để giải toả cơn thèm ngọt, bạn có thể thay kem bằng các món tráng miệng lạnh làm từ đậu nành hoặc làm từ gạo, kem trái cây, và bánh pút-đinh – đây là những lựa chọn tốt cho bạn. Đối với món nướng, chất thay thế sữa cũng có tác dụng tốt như sữa và một số còn có kết quả tốt hơn. Bơ thực vật không chứa các sản phẩm làm từ sữa cũng có tác dụng tốt như bơ khi làm thành phần trong công thức chế biến và khi quét lên bánh mì tròn của bạn nữa.

Try to avoid fried foods or foods with batter on them. Even if the batter doesn't contain milk products, the oil used to fry the foods may have been used to fry something that contains milk.

Bạn nên tránh ăn các thức ăn chiên rán hoặc các loại thức ăn có phết bột nhão. Cho dù là bột nhão không chứa sản phẩm làm từ sữa, nhưng dầu dùng để chiên  thức ăn có thể đã được dùng để chiên món gì đó có chứa sữa.

People are usually understanding when it comes to food allergies — nobody wants to risk your health. When eating out, order the simplest foods and ask the waitstaff detailed questions about menu items. At a friend's house, explain your situation and don't be embarrassed to ask questions if you're staying for a meal.

Khi đề cập đến dị ứng thực phẩm thì thường ai cũng hiểu – không ai muốn đe doạ sức khỏe của bạn cả. Khi ăn bên ngoài, bạn nên gọi thức ăn bình thường nhất và hãy hỏi nhân viên phục vụ tỉ mỉ về các món có trong thực đơn. Ở nhà bạn bè, bạn nên giải thích chứng bệnh của mình và chớ ngần ngại hỏi han nếu ở lại dùng bữa với họ nhé.

Having a milk allergy doesn't mean you can't still enjoy eating. In fact, some people think that some of the milk substitutes — like vanilla soy milk — taste better than regular cow's milk. With such a specialized diet, you'll probably find avoiding milk gives you the opportunity to explore and discover some great foods that you'd never have found otherwise!

Bị dị ứng sữa không có nghĩa là bạn không thể tận hưởng thú vui ăn uống. Thực ra thì cũng có một số người cho rằng một số chất thay thế sữa – chẳng hạn như sữa đậu nành hương va-ni – còn ngon hơn cả sữa bò bình thường. Với một chế độ dinh dưỡng đặc biệt như thế, bạn có thể cũng phát hiện ra rằng việc tránh sữa cũng cho bạn cơ hội tìm và khám phá ra một số món ăn ngon mà trước giờ bạn chưa bao giờ có được!

 
Đăng bởi: kemdau
Bình luận
Đăng bình luận
2 Bình luận
normal123(08/03/2012 10:03:00)
Bài rất hay! Cám ơn kemdau!
Teehee(07/03/2012 09:38:33)
Bài dịch rất tốt. Góp ý chút thôi nhé. foods that are made with milk= thức ăn làm với sữa
Đăng bình luận
Vui lòng đăng nhập để viết bình luận.