Chỉ cần ăn khoai tây một vài lần mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp ở những người béo phì hoặc thừa cân có huyết áp cao, đặt ra nghi vấn về quan niệm hiện thời cho rằng khoai tây là một thực phẩm làm béo phì và không tốt cho sức khoẻ, theo một nghiên cứu mới được trình bày tại một hội nghị ở Denver, Colorado, Mỹ, vào hôm thứ Tư.
“Khoai tây, có lẽ hơn bất cứ một rau củ nào khác, bị tiếng xấu một cách không công bằng đã khiến nhiều người dân có ý thức về sức khỏe đã loại bỏ khoai tây ra khỏi chế độ ăn uống của họ”, theo Tiến sĩ Joe Vinson, giáo sư Khoa Hóa tại Đại học Scranton ở Pennsylvania, trưởng nhóm nghiên cứu đã được trình bày tại Hội nghị quốc gia lần thứ 242 và triển lãm của Hội Hóa học Mỹ (ACS).
Nhưng trước khi bạn ra ngoài và gọi món khoai tây chiên giòn, cách được ưa thích nhiều nhất khi tiêu thụ món này ở Hoa Kỳ, hãy cân nhắc điều này: nghiên cứu đã được thực hiện với khoai tây tím nấu chín trong lò vi sóng, không sử dụng chút dầu mỡ nào.
Vinson cho biết khi bạn đề cập đến “khoai tây”, bạn sẽ nghĩ ngay đến “béo, nhiều các-bô hy-drát, không có năng lượng". Nhưng đó là bởi vì các loại quả nhỏ bé này thường được chuẩn bị. Nhưng đó là vì cách mà loại củ nhỏ bé này thường được chế biến.
“Thật ra, khi chế biến mà không cần rán và không ăn kèm bơ, bơ thực vật hoặc kem chua, một củ khoai tây chỉ có 110 calo và hàng chục hóa chất có nguồn gốc từ thực vật và vitamin có lợi cho sức khỏe”, Vinson nói, nhấn mạnh thêm anh ấy và đồng nghiệp hy vọng nghiên cứu của họ sẽ giúp thay đổi quan niệm về dinh dưỡng phổ biến của khoai tây.
Đối với nghiên cứu của họ, Vinson và đồng nghiệp đã lần đầu tiên thực hiện các xét nghiệm máu và nước tiểu của một nhóm người khỏe mạnh, trước và sau khi họ ăn 6 đến 8 củ khoai tây màu tím nhỏ nấu chín trong lò vi sóng hoặc lượng tinh bột tương đương dưới dạng bánh quy. Kết quả cho thấy rằng khả năng chống oxy hóa của máu và nước tiểu của họ được khoai tây làm tăng lên và bánh bích-quy làm giảm xuống.
Sau đó, họ chọn lọc 18 bệnh nhân chủ yếu là thừa cân và béo phì có huyết áp cao (chỉ số BMI trung bình của họ là 29) và mời họ tham gia vào một nghiên cứu chéo. Trong 4 tuần, họ ăn 6 đến 8 củ khoai tây tím hai lần một ngày hoặc không ăn khoai tây trong chế độ ăn uống bình thường của họ, và sau đó đổi qua chế độ kia trong thêm 4 tuần nữa.
Họ phát hiện ra rằng ăn khoai tây không gây ra những thay đổi trong trọng lượng cơ thể, mỡ trong máu (li-pít) hoặc mức glu-cô (HbA1c), nhưng dẫn đến hạ huyết áp: huyết áp tâm trương (thấp hơn số đo huyết áp thông thường là 120/80) giảm đáng kể xuống 4,3% và huyết áp tâm thu giảm 3,5%. Huyết áp đi xuống mặc dù thực tế là 14 trong 18 người tham gia cũng dùng thuốc huyết áp.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng khoai tây tím là tác nhân giảm huyết áp có hiệu quả và do đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ ở những bệnh nhân cao huyết áp.
Mặc dù những người tham gia trong nghiên cứu này ăn khoai tây tím, chứa một lượng cao chất chống oxy hóa, như là axít fenola, chất sắc và nhóm chất carotene, Vinson và đồng nghiệp tin rằng khoai tây có vỏ màu trắng và đỏ sẽ mang lại những lợi ích tương tự và đang lập kế hoạch cho một nghiên cứu sử dụng chúng.
Vinson cho biết những nghiên cứu trước đây đã tìm thấy khoai tây có chứa các hoá chất có nguồn gốc thực vật (hoá chất có tự nhiên trong thực vật) có tác dụng tương tự như các chất ức chế ACE, thuốc được sử dụng để điều trị huyết áp cao.
Ông cho biết khoai tây có chứa các hoá chất có nguồn gốc thực vật khác trong lượng tương tự như được tìm thấy trong bông cải xanh cải bina và cải bắp Bru-xen, và cũng có thể giúp hạ huyết áp.
Tuy nhiên, khoai tây chiên giòn trong nhiệt độ cao khiến cho nó dường như bị phá huỷ hết các chất hóa học có lợi cho sức khỏe, chỉ còn lại các chất béo, tinh bột và khoáng chất khi đến tay người tiêu dùng. Vinson cho biết chỉ dùng lò vi sóng để chế biến khoai tây dường như là cách tốt nhất để bảo vệ các chất chống oxy hóa.
Sở Nghiên Cứu Nông Nghiệp của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA-ARS) Chương trình hợp tác Nghiên cứu Khoai tây của nhà nước đã tài trợ cho nghiên cứu.
Tác giả: Tiến sĩ Catharine Paddock PhD
Bản quyền: Medical News Today