Theo các nhà nghiên cứu ở Hà Lan cho biết cà phê, tình dục và hỉ mũi có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Nghiên cứu này thực hiện ở 250 bệnh nhân đã nhận diện tám yếu tố rủi ro liên quan đến xuất huyết não.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke thì tất cả những yếu tố này đều làm tăng huyết áp, có thể dẫn đến vỡ mạch máu.
Hiệp hội nghiên cứu về chứng Đột quỵ nói rằng cần phải nghiên cứu thêm để xem có phải những tác nhân kích thích này đã làm vỡ mạch máu hay không.
Mỗi năm ở Anh có hơn 150.000 người bị đột quỵ trong đó có gần 29.000 người đột quỵ do xuất huyết não.
Xuất huyết não có thể xảy ra khi một mạch máu yếu đi, gọi là mạch máu não bị phình sưng, vỡ tung. Điều này có thể dẫn đến tổn thương não hoặc tử vong.
Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Y Dược ở Utrecht đã theo dõi 250 bệnh nhân trong ba năm để nhận diện các tác nhân làm vỡ mạch máu não.
Mối nguy hiểm của cà-phê-in
Họ thấy rằng cà phê là nguyên nhân gây ra nhiều hơn một phần mười ca mạch máu não phình vỡ.
Mặc dù người uống cà-phê chỉ bị nguy cơ cao hơn 1,7 lần, thì đây là yếu tố rủi ro phổ biến hơn các yếu tố rủi ro khác.
Bị giật mình làm tăng rủi ro này hơn 23 lần, nhưng chỉ gây ra 2,7% trường hợp.
Tiến sĩ Monique Vlak, bác sĩ chuyên khoa thần kinh và là tác giả chính của nghiên cứu này nói rằng:”Mọi tác nhân kích thích gây ra huyết áp tăng nhanh và đột ngột, đều dường như là một nguyên nhân khả dĩ có thể làm vỡ mạch máu sưng phình.”
Nguy cơ thấp hơn
Các nhà nghiên cứu cho biết cứ 50 người bị chứng phình mạch máu não thì chỉ có vài người bị vỡ mạch mà thôi.
Tiến sĩ Vlak khuyên: ”Giảm lượng cà-phê-in hay cho bệnh nhân táo bón bị phình mạch máu não nội sọ nhưng không vỡ uống thuốc nhuận tràng thì có thể giảm nguy cơ xuất huyết dưới màng nhện.”
Nghiên cứu này chỉ xem xét các tác nhân gây vỡ mạch máu. Huyết áp cao làm mạch máu yếu trước tiên, và có thể do béo phì, hút thuốc và thiếu vận động.
Tiến sĩ Sharlin Ahmed, thành viên Hiệp hội nghiên cứu bệnh Đột Quỵ Hoa Kỳ nói rằng:”Huyết áp tăng đột ngột có thể làm tăng khả năng vỡ phình mạch. Tuy nhiên rất khó mà biết là các tác nhân đã nhận diện trong nghiên cứu này có chắc chắn liên quan đến việc khởi phát triệu chứng đột quỵ hay không vì có thể đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên mà thôi.”
“Cần phải tiến hành nghiên cứu nhiều hơn nữa để đánh giá xem mỗi tác nhân kích thích đã nhận diện này có thể trực tiếp gây ra chứng vỡ phình mạch hay không.”