Mọi người nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ tươi và đã được chế biến không quá 70g mỗi ngày để giảm nguy cơ ung thư ruột, Sở Y tế Anh công bố vào ngày thứ Sáu.
Thịt đỏ là các loại thịt như thịt bò, thịt cừu và thịt lợn tính cả thịt chế biến hoặc đồ lòng của các loài động vật này. Ví dụ về các loại thịt chế biến bao gồm giăm-bông, thịt xông khói, pa tê, bánh mì kẹp thịt, xúc xích, thịt bò muối và xúc xích Ý.
70g là tính trọng lượng thịt đã nấu: khi được nấu thịt mất nhiều nước, ví dụ như, khoảng 130g thịt sống sẽ trở thành 90g khi nó được nấu chín.
Đây là lần đầu tiên chính phủ Anh đã đưa ra lời khuyên như vậy, sau khi một báo cáo mới được công bố từ các chuyên gia khoa học độc lập của Uỷ ban Tư vấn dinh dưỡng (SACN) đưa ra những bằng chứng cho đến nay về sự liên kết giữa tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến với nguy cơ ung thư ruột kết - trực tràng hoặc ruột.
Báo cáo kết luận rằng ăn thịt đỏ và thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ruột, và những người ăn bình quân 90g hoặc hơn mỗi ngày nên xem xét cắt giảm xuống trung bình 70g hoặc ít hơn.
SACN cũng ước tính rằng giảm khẩu phần xuống mức trung bình 70g mỗi ngày trong người trưởng thành khó có thể làm tăng tỷ lệ không có đủ chất sắt trong chế độ ăn uống của họ.
70g (2,5 ao-xơ) tương đương với:
- Hai lát thịt cừu, thịt bò hay thịt heo nướng.
- Ba lát thịt giăm-bông.
- Ba lát thịt muối xông khói.
- Hai cây xúc-xích.
- Sáu lát xúc xích Ý.
- Hai bánh hăm-bơ-gơ cỡ vừa.
- Một miếng sườn cừu.
Chính phủ khuyên mọi người cố gắng đạt được điều này bằng cách ăn ít thịt hơn hoặc bằng cách ăn những phần nhỏ hơn.
Bộ trưởng Y tế của Anh, bà Sally Davies, cho rằng thịt đỏ có thể là một phần của một chế độ ăn uống lành mạnh: nó là nguồn cung cấp tốt các protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu bao gồm sắt, selen, kẽm và vitamin B.
Nhưng bà kêu gọi những người ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến nên cân nhắc cắt giảm:
“Thỉnh thoảng ăn bít tết hoặc vài lát thịt cừu thì tốt nhưng thường xuyên ăn nhiều có thể tăng nguy cơ ung thư đường ruột”, bà cảnh báo.
Bà Sally cho biết ung thư có thể tàn phá một người và cả gia đình của họ, và tháng trước chính phủ đã lần đầu tiên phát động chiến dịch nâng cao nhận thức về cách nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng sớm của ung thư ruột.
"Chúng tôi đang đi thêm một bước nữa và đưa ra lời khuyên khoa học về cách làm thế nào để giúp ngăn chặn bệnh," bà nói thêm.
Giám đốc điều hành của Hiệp hội phòng chống ung thư ruột, Mark Flannagan, nói với báo chí họ ủng hộ lời khuyên này của chính phủ.
"Bằng chứng cho thấy chế độ ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ruột, nhưng tin vui là vẫn có thể thưởng thức thịt đỏ ở mức độ vừa phải như một phần của một chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng", theo ông Flannagan.
"Điều này cùng với lối sống năng động, và hiểu biết về các triệu chứng và yếu tố rủi ro, có thể giúp bảo vệ bạn khỏi căn bệnh ung thư chết người nhiều thứ hai của Anh," ông nói thêm.
Mỗi năm có khoảng 36.000 người Anh bị ung thư ruột, và 16.500 người chết.
Đàn ông ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến hơn so với phụ nữ. 42% nam giới, so với 12% phụ nữ ăn nhiều hơn mức trung bình 90g mỗi ngày.
Peter Baker, giám đốc điều hành của Diễn đàn Sức khỏe Nam giới của tổ chức từ thiện Anh Quốc và xứ Wales cho biết:
“Nam giới thường thích ăn sáng với thức ăn rán hoặc ăn tối với thịt bò nướng sẽ ngạc nhiên khi biết rằng ăn quá nhiều thịt đỏ hoặc thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột.”
Ông giải thích rằng lời khuyên không nói rằng đàn ông không thể thỉnh thoảng ăn sáng với xúc xích hay thưởng thức một chiếc bánh kẹp thịt xông khói, nhưng bằng chứng cho thấy cần phải xem xét lại chúng ta nên ăn bao nhiêu thịt đỏ và thịt được chế biến.
"Đây là một lợi ích sức khỏe chắc chắn đáng để làm ngơ trước một vài cây xúc xích", Baker kêu gọi.
Để giúp mọi người biết họ cần cắt giảm bao nhiêu, website NHS Choices cung cấp thông tin trên trang “Sống khỏe: thịt đỏ và ung thư ruột”:
- Một Peperami (một phần xúc xích heo cay của Ý) có 25g thịt đỏ.
- Một bánh hăm-bơ-gơ Big Mac có 70 g,
- Một bánh hăm-bơ-gơ nặng một phần tư pao có 78 g.
- Một phần thịt vừa trong một bữa tiệc thịt nướng cuối tuần chứa khoảng 90g (ví dụ có 3 lát mỏng thịt cừu, thịt bò hoặc thịt lợn nướng to cỡ nửa lát bánh mì).
- Một miếng bít tết mông nặng 5 ao-xơ có 102g.
- Một bữa điểm tâm kiểu Anh với hai cây xúc-xích cỡ vừa và hai lát mỏng thịt muối xông khói có 130 g thịt chế biến.
- Một bánh xăng-uýt thịt cừu non xắt lát với hành và cà chua cỡ lớn có 130g.
- Một miếng thịt bò bít tết nướng nặng 8 ao-xơ chứa 163g
Nguồn: Sở Y tế Anh, Diễn đàn Sức khoẻ Nam giới (thông cáo báo chí), NHS Choices (trang mạng).
Tác giả: Tiến sĩ Catharine Paddock
Bản quyền: Medical News Today