Một nghiên cứu cho thấy trà xanh đóng chai có chứa hàm lượng rất thấp của các chất chống oxy hóa và polyphenol so với trà pha, một báo cáo thuyết trình tại cuộc họp quốc gia lần thứ 240 của Hội Hóa học Hoa Kỳ tiết lộ. Trong thực tế, các nhà nghiên cứu thấy rằng để có được những lợi ích tương tự như có trong chỉ một chén trà pha, trong một số trường hợp, người tiêu dùng sẽ phải uống đến 20 chai nước trà đóng chai.
Tiến sĩ Shiming Li, người báo cáo về nghiên cứu thực hiện bởi Giáo sư Chi-Đường Hồ, giải thích:
Người tiêu dùng cũng hiểu rất rõ khái niệm về lợi ích sức khỏe từ việc uống trà hay sử dụng các sản phẩm từ trà khác. Tuy nhiên, có một khoảng cách lớn giữa quan niệm cho rằng tiêu thụ trà là lành mạnh và lượng thực tế của chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ - polyphenol - được tìm thấy trong nước trà đóng chai. Phân tích của chúng tôi về các loại nước trà đóng chai cho thấy rằng những lượng polyphenol chứa trong đó rất thấp.
Nước trà đóng chai không chỉ chứa rất ít các thành phần tốt cho sức khỏe mà vốn có trong trà, hơn nữa lại thường chứa lượng đường cao và một số chất khác - các chất mà người tiêu dùng có ý thức bảo vệ sức khỏe luôn cố gắng để tránh, Li đã chỉ ra.
Li và nhóm nghiên cứu của mình xét nghiệm mức polyphenol trong sáu thương hiệu trà mua từ siêu thị. Một nửa trong số đó "hầu như không có chất chống oxy hóa" trong khi phần còn lại chỉ có lượng nhỏ các polyphenol mà rất có thể sẽ mang lại rất ít lợi ích sức khỏe, đặc biệt là khi lại chứa hàm lượng đường cao.
Polyphenols là gì? Một hóa chất được biết có tác dụng bảo vệ chống lại một số vấn đề về sức khoẻ, cũng như một vài ảnh hưởng của lão hoá. Polyphenol, một loại chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào và các chất hóa học trong cơ thể của chúng ta khỏi những thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do. Polyphenol có thể chặn tác động của một số en-zim có thể làm phát triển ung thư. Tất cả nước trà pha đều có chứa các polyphenol. Nói một cách đơn giản, polyphenol có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư, tình trạng viêm và tiểu đường.
Li nói:
”Người ta sẽ phải uống hết chai này đến chai khác các loại nước trà đóng chai nếu muốn có được lợi ích cho sức khỏe. Tôi đã ngạc nhiên khi thấy lượng polyphenol quá thấp. Tôi không mong đợi nó sẽ thấp đến như vậy.
Sáu loại trà chứa:
- 81, 43, 40, 4 và 3 mg polyphenol trong mỗi chai 0,45 lít
So với
- 50 -150 mg trong 1 chén cỡ trung của trà đen hoặc trà xanh pha tại nhà, và chi phí chỉ một vài xu
Trà là thức uống được tiêu thụ nhiều thứ nhì trên toàn thế giới sau nước. Kể từ năm 1990, doanh số bán trà ở Mỹ đã tăng gấp 4 lần, xấp xỉ 7 tỷ USD / năm, chủ yếu là do các kết quả nghiên cứu khoa học đã tiết lộ hàm lượng polyphenol / chất chống oxy hóa của trà - và khả năng giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim và các nguy cơ bệnh tật khác của các chất có trong trà.
Mặc dù các nhà sản xuất nước trà đóng chai đều in hàm lượng polyphenol trên bao bì của mình, nhưng những chỉ số đó có thể không đúng bởi vì không có các tiêu chuẩn / hướng dẫn của công nghiệp hoặc của chính phủ để đo lường hoặc liệt kê các hợp chất có chứa polyphenol trong một sản phẩm nhất định.
Một gói trà túi lọc thông dụng có thể chứa đến 175 miligam polyphenol, Li nói. Tuy nhiên, hàm lượng polyphenol giảm đi khi trà bị ngâm vào nước nóng. Khi các nhà sản xuất nước trà đóng chai thay đổi quá trình sản xuất, các mức polyphenol cũng có thể khác nhau.
Li cho biết:
"Polyphenol hơi đắng và có tính làm se, nhưng để hấp dẫn càng nhiều người tiêu dùng càng tốt, các nhà sản xuất muốn giảm vị đắng và tính làm se đến mức tối thiểu. Cách đơn giản là cho ít trà hơn, làm cho hàm lượng polyphenol trong trà thấp, nhưng lại có vị dễ uống và ngọt ngào hơn.
Li sử dụng sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) để thực hiện các phép đo đầu tiên của lượng polyphenol trong nước trà đóng chai. Ông hy vọng nghiên cứu này sẽ khuyến khích sử dụng HPLC tương tự bởi các nhà sản xuất nước trà đóng chai và các nhà hoạch định và những người khác để cung cấp những thông tin dinh dưỡng tốt hơn cho người tiêu dùng.
Nguồn: Hiệp hội Hóa học Mỹ
Tác giả: Nordqvist Christian
Bản quyền: Medical News Today