Gạo đóng vai trò quan trọng trong thực đơn hàng ngày của nhiều người. Các nhà nghiên cứu của trường Y tế cộng đồng Havard ở Massachusetts đã đưa ra một báo cáo về gạo cho thấy rằng việc ăn gạo trắng tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, ăn gạo lức lại giảm nguy cơ của loại bệnh này.
Tổ chức Y tế thế giới cho biết hơn 220 triệu người trên thế giới mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường loại 2 phát sinh do cơ thể không thể hấp thu lượng đường nó tạo ra một cách hiệu quả được.
Hơn 39 nghìn nam giới và 157 nghìn nữ giới tham gia vào cuộc nghiên cứu này. Họ được hỏi về chế độ ăn , các hoạt động hàng ngày cũng như bất kỳ loại bệnh nào họ đã từng mắc phải trước đó. Nghiên cứu cho thấy những người ăn hơn năm bữa gạo trắng một tuần thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 sẽ tăng 17%. Còn những người ăn hơn 2 bữa gạo lức một tuần sẽ giảm được 11% nguy cơ mắc chứng bệnh này.
Gạo lức là loại gạo ở dạng tự nhiên. Gạo trắng là kết quả sau khi được tinh chế, bao gồm công đoạn loại bỏ lớp vỏ bên ngoài gồm lớp vỏ trấu, cám và mầm. Chỉ còn giữ lại hạt gạo trắng bên trong. Gạo trắng thường được cải thiện để thay thế một số chất dinh dưỡng đã mất trong quá trình tinh lọc.
Qi Sun là tác giả chính của bài báo cáo này. Ông nói rằng các phần bên ngoài của gạo lức làm chậm quá trình chuyển thành tinh bột của những men tiêu hóa trong cơ thể. Điều này có nghĩa là ăn gạo lức sẽ làm chậm quá trình chuyển đường vào máu hơn so với việc ăn gạo trắng.
Một thực đơn các loại thực phẩm cung cấp nhanh chóng lượng đường vào máu có liên quan đến nguy cơ tiểu đường loại hai lớn hơn. Còn lí do chính xác thì chưa được tìm thấy.
Bác sĩ Sun cho biết loại gạo ít được tinh lọc có giá trị dinh dưỡng hơn các loại gạo được tinh lọc. Ông còn nói việc thay thế gạo trắng bằng gạo nguyên chất như là lúa mì hay lúa mạch nguyên chất có thể giảm 36% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại hai. Ông khuyên mọi người nên thay thế gạo trắng và cacbon hyđrat tinh lọc khác bằng gạo nguyên chất bất cứ khi nào có thể.
Tuy nhiên, gạo lức không cung cấp đủ lâu dài bằng gạo trắng vì gạo lức có lớp cám giàu chất dầu . Nên nó ít được dùng ở các tỉnh nghèo. Viện Nghiên cứu Gạo Quốc tế đang tiếp tục tiến hành để phát triển các loại gạo trắng chứa tinh bột dần dần được đưa ra sử dụng nhiều hơn.