Amny Norton - Thứ hai, 10 tháng 5, 8:29 AM PDT
NEW YORK (Reuters Health) – Những em bé được cho bú bình sớm sau này có thể tiêu thụ calo nhiều hơn trong tuổi thơ ấu so với các bé chỉ được cho bú mẹ, một nghiên cứu công bố vào hôm thứ hai cho biết.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy là trong số 1,250 trẻ sơ sinh được theo dõi vào năm tuổi đầu tiên, những trẻ được cho bú bình trong sáu tháng đầu tiên - dù là bú bình bằng sữa mẹ hay sữa bột – đều cho thấy sự tự điều tiết ít háu ăn hơn trong tuổi thơ ấu sau này.
Điều tra viên nói điều này gọi là "hiệu ứng chai" có thể là một lý do mà các nghiên cứu đã tìm được mối tương quan giữa việc cho con bú sữa mẹ và nguy cơ béo phì thấp ở thời thơ ấu.
Trong hầu hết nghiên cứu dựa trên câu hỏi là cho con bú sữa mẹ có thể bảo vệ chống lại việc tăng cân quá mức hay không, thì đều tập trung vào các thành phần của sữa mẹ. Chẳng hạn như, sữa mẹ chứa các hoóc-môn nhất định, bao gồm leptin và adiponectin, có thể giúp kiểm soát sự ngon miệng và trao đổi chất của bé.
Nhưng phát hiện mới này gợi ý rằng cách trẻ thơ được cho ăn cũng có ảnh hưởng, nhà nghiên cứu trưởng Ruowei Li, thuộc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ, đã nói trong cuộc phỏng vấn. Vậy là, việc cho con bú sữa mẹ có thể khuyến khích sự tự điều tiết ngon miệng nhiều hơn về lâu dài.
Trong nghiên cứu này, sự tự điều tiết được xem xét khi em bé được 7, 9, 10 và 12 tháng tuổi; người mẹ sẽ cho biết về mức thường xuyên mà con của họ uống hết một chai hay một tách sữa (sữa bột hoặc sữa mẹ được hút ra).
Nhóm của Li nhận thấy là trong số các bé đã được dành riêng cho bú mẹ trong sáu tháng tuổi đầu tiên, 27 phần trăm luôn luôn hay thường uống hết cả chén hoặc chai sữa của mình. So với 54 phần trăm em bé được cho cả bú mẹ và bú bình, và 68 phần trăm các bé chỉ được bú bình.
Khi các nhà nghiên cứu giải thích một số biến số -- như trọng lượng và trình độ của người mẹ, thu nhập và dòng dõi của gia đình -- bản thân của việc cho con bú bình vẫn liên kết với sự tự điều tiết ít hơn về sau ở thời thơ ấu.
Những bé mà được cho bú bình trong hơn hai phần ba thời gian đầu của thời thơ ấu thì thường có thói quen ăn hết cả chén sữa của mình gấp 2 lần so với các bé chỉ được bú bình trong một phần ba thời gian.
Hơn nữa, mô hình này cũng được xem xét kỹ lưỡng trong cả việc cho trẻ bú bình sớm dù là bằng sữa bột hoặc sữa mẹ được hút ra.
Li chỉ ra rằng béo phì là một vấn đề phức tạp, với các yếu tố đa dạng từ tính nhạy cảm di truyền tới các yếu tố kinh tế và xã hội, thói quen luyện tập thể dục, tất cả đều góp phần vào sự cân bằng.
Nhưng cho con bú bình có thể là một yếu tố trong thời sơ sinh mà có thể kiểm soát được, Li cho biết.
Không chắc tại sao việc cho con bú sữa mẹ có thể giúp tự điều tiết ăn tốt hơn. Nhưng Li giải thích rằng khi trẻ thơ bú sữa mẹ, các bé kiểm soát tự được lượng sữa mình tiêu thụ; trong khi nếu cha mẹ cho bú bình, họ có thể cố ép em bé bú hết cả chai mỗi lần. Có thể chính việc này cản trở năng khiếu bẩm sinh của trẻ thơ trong việc kiểm soát hấp thu ca-lo để phản ứng lại “những dấu hiệu ngon miệng” của cơ thể.
Nhiều phụ nữ cho con bú bằng sữa mẹ cũng đôi khi sử dụng bơm hút sữa, đặc biệt sau khi họ đi làm trở lại. Li gợi ý rằng cha mẹ sử dụng bình sữa nên chú ý tới những dấu hiệu chứng tỏ con mình đã no - như là cố đẩy chai đi bằng lưỡi hoặc lắc đầu để tránh khỏi chai.
“Bạn chẳng cần phải ép cho đến khi chai trống rỗng”, theo Li.
Theo Li, cần có nghiên cứu sâu thêm để xem xét liệu việc cho con bú sữa bột sớm có gắn liền với việc tự điều tiết ăn ngon trong trẻ ở độ tuổi lớn hơn hay không.
Nguồn: Nhi Khoa; tháng 6 2010