Chất chính trong quả ớt làm cho ớt vừa cay nóng lại vừa có lợi cho sức khỏe đó là capxaixin. Capxaixin là chất hữu ích trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt vì chất này có thể tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, theo Hiệp hội nghiên cứu bệnh ung thư Mỹ. Capxaixin còn giúp giảm sự tác động của các prô-tê-in kiểm soát các gien tăng trưởng là nguyên nhân cho các tế bào ác tính phát triển. Chất ấy cũng còn được sử dụng để giảm đau, mặc dù tính cay nóng của ớt dường như là một liệu pháp thay thế làm quên đi cơn đau vốn có. Những loại kem và thuốc thuốc mỡ giảm đau như vậy có chứa capxaixin rất hữu ích trong quá trình làm giảm cơn đau có nguồn gốc từ nhiều chứng bệnh khác, trong đó có viêm khớp, đau cơ, gân, khớp, đau dây thần kinh và đau thắt lưng.