Mặc dù mọi người đều cần một lượng muối hấp thu đáng kể, nhưng nếu quá nhiều có thể rất nguy hiểm. Muối rất quan trọng trong đời sống, bởi vì nó giúp duy trì lượng nước trong máu của chúng ta, cân bằng các ba-zơ và a-xít của máu, và cần thiết đối với chuyển động của các điện tích trong dây thần kinh giúp vận động cơ. Tuy nhiên, tiêu thụ muối quá nhiều có thể dẫn đến huyết áp cao và bệnh tim. Ngoài ra, một chế độ dinh dưỡng nhiều muối thường làm tăng cân.
Theo các kết quả của một phân tích mới được thực hiện bởi bác sĩ Kirsten Bibbins-Domingo của đại học California, San Francisco và đồng nghiệp, giảm lượng muối tiêu thụ sẽ là một bước ngoặc rất tốt cho người Mỹ. Nếu cộng đồng người Mỹ chỉ cần giảm nửa muỗng cà phê lượng muối hấp thu hàng ngày của họ, thì phúc lợi y tế có thể gần như giảm tương đương với tỷ lệ béo phì, việc phòng ngừa đau tim thông qua chữa trị bằng thuốc chứa cô-lét-xtê-ron, và giảm hút thuốc khoảng 50 phần trăm.
Mỗi người hãy tránh những thực phẩm giàu ca-lo, ít chất xơ, và thức ăn đã chế biến, như là những thức ăn thấy trong thực đơn của các cửa hàng bán thức ăn nhanh và trên kệ siêu thị, để có thể giữ được lượng muối hấp thu ở mức tốt cho sức khoẻ. Một chế độ ăn ít muối thường bao gồm ít calo, các thực phẩm tốt cho sức khoẻ hơn cũng thường giúp giảm cân. Để biết thêm các thông tin về chế độ ăn uống có ích và tốt cho sức khoẻ, xin xem các bài viết về chế độ ăn uống tại Healthnews.
Trong báo cáo phân tích mới nhất công bố trong Tạp chí Y khoa New England, các nhà nghiên cứu đã công bố rằng chỉ cần giảm một lượng nhỏ lượng muối tiêu thụ thì sẽ dễ dàng có thể đạt được mục tiêu ngăn chặn từ 11,000 đến 23,000 ca đột quỵ, 18,000 đến 35,000 cơn đau tim, và từ 15,000 đến 32,000 ca tử vong gây ra bởi các nguyên nhân trên. Bình quân, một người đàn ông Mỹ tiêu thụ 10.4 gam muối, trong khi một người phụ nữ Mỹ hấp thu khoảng 7.3 gram hàng ngày. Lượng này tiếp tục tăng lên, từ 75 đến 80 phần trăm tổng lượng muối tiêu thụ trong các thực phẩm chế biến. Ngay cả khi chính quyền liên bang đã dùng toàn bộ chi phí của chương trình hành pháp được thiết kế để giảm lượng muối tiêu thụ, có lẽ chính phủ vẫn sẽ tiết kiệm chi phí cho chăm sóc sức khoẻ, tiết kiệm được 6 đến 12 đô-la Mỹ trong chi phí sức khỏe đối với mỗi đô la dành cho chương trình hành pháp.
Nghiên cứu này sử dụng mô hình vi tính hoá để phân tích dữ liệu từ các nghiên cứu trước đây để xác định phương pháp ước tính các lợi ích hạ thấp huyết áp đi kèm với việc giảm lượng muối hấp thụ, và ảnh hưởng của huyết áp thấp trên việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và đau tim. Kết quả thu được đã cho thấy lợi ích mang lại cho tất cả những ai tiêu thụ ít muối, tuy nhiên, lợi ích lớn nhất được tìm thấy là trong những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao, bao gồm người da đen, người bị cao huyết áp, và những người trên 65 tuổi.
Một ban hội thẩm được chỉ định bởi nhánh nghiên cứu độc lập của Viện Hàn Lâm Khoa Học Quốc Gia, còn gọi là Viện Y Khoa, sẽ phát hành báo cáo khuyến nghị liên quan đến những hoạt động tiến hành bởi chính phủ cũng như các nhà sản xuất để giảm lượng muối tiêu thụ. Ngoài ra, theo bác sĩ Bibbins-Domingo, Cơ quan kiểm soát Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết sẽ cân nhắc để xem có phân loại lại muối, hiện được chỉ định như một chất phụ gia an toàn, thành một chất đòi hỏi được dán nhãn cảnh báo người tiêu dùng về lượng muối cao chứa trong thức ăn, hay không. Bác sĩ Bibbins-Domingo cũng nói rằng bang California đang cân nhắc về việc đặt hạn chế về muối lượng trong thức ăn được tiểu bang mua cho các cơ quan công cộng, như là nhà tù và trường học.