Từ điển
Dịch văn bản
 
Tất cả từ điển
Tra từ
 
 
Dịch song ngữ - Khoa học - Công nghệ
Watch How This Family Grows 6,000 Lbs Of Food On Just 1/10th Acre!
Làm vườn - Hãy xem nhà này trồng hơn 2 tấn rau củ chỉ trên 400m2 đất như thế nào
Throughout the human history, people have managed to feed themselves, either by fishing, hunting, gathering and/or subsistence farming. Now, with large-scale food production, gardening is often only a hobby. But growing one’s own food could mean increased security, health and enjoyment. Since the details of growing your own food depend on your unique locale, here’s a general overview to get you started.
Xuyên suốt lịch sử, con người luôn phải tự nuôi sống mình, hoặc bằng cách đánh cá, săn bắn, hái lượm và / hoặc trồng trọt. Bây giờ, đã có sản xuất thức ăn quy mô lớn nên làm vườn thường chỉ còn là sở thích. Nhưng tự trồng thức ăn cho mình đồng nghĩa với an toàn hơn, tốt cho sức khoẻ hơn và thư giãn nữa. Vì trồng như thế nào còn tùy nơi bạn ở, nên đây chỉ là bài viết chung chung để gợi ý cho bạn mà thôi.

Determine what crops you can raise in your location


Obvious factors include climate, soil, rainfall, and of course, available space. A fast and fun way to learn what grows well in your climate is to visit a nearby farm or garden. Here are some details to ask seasoned growers about or investigate yourself:
 






Quyết định có thể trồng gì ở nơi đang ở


Các yếu tố hiển nhiên gồm khí hậu, thổ nhưỡng, lượng mưa và dĩ nhiên là đất trống. Có một cách vừa nhanh vừa vui để biết cây nào trồng thích hợp với khí hậu ở chỗ bạn là qua thăm vườn hoặc nông trại bên cạnh. Sau đây là vài thông tin mang hỏi những tay trồng trọt lão luyện hoặc tự mình tìm hiểu lấy:
Climate. Some locales only have a brief growing season, such as Northern Europe and Africa. This means growing quick producing plant varieties that can be harvested and stored for the winter. Other areas have year-long warm weather, where fresh vegetables and grain can be harvested on demand.

Khí hậu. Một số địa phương chỉ trồng được mùa vụ ngắn, như Bắc Âu và Châu Phi. Điều này có nghĩa là trồng nhiều loại cây thu hoạch nhanh có thể thu hoạch và lưu trữ cho mùa đông. Còn có nơi quanh năm ấm áp có thể thu hoạch rau tươi và lúa gạo lúc nào tùy thích.
Soil. Depending on the type you have available, you may expect very high yields from a large area, or meager yields from small areas. The best plan to follow is to plant a food crop which flourishes in your conditions as a staple, and use surplus land to grow “luxury” foods that require more fertilization and effort.
Đất đai thổ nhưỡng. Tùy loại đất đang có, ta có thể thu hoạch rất nhiều vì trồng nhiều, hay chỉ thu hoạch được ít ỏi vì ít đất. Cách hay nhất là trồng loại lương thực dễ trồng phù hợp điều kiện của mình, làm sản phẩm chủ lực, đất còn thừa mới trồng các loại thực phẩm "xa xỉ" cần nhiều công sức và phân bón hơn.


Rainfall. No plants thrive with minimal rainfall, so most food crops require substantial amounts of water from irrigation or rainfall. Consider the normal rainfall rate for your area, and the availability of irrigation when choosing crops. If you live in a dry area, consider collecting rainwater.

Lượng mưa. Chẳng cây nào lớn nhanh được khi ít mưa, nên hầu hết các cây trồng làm thực phẩm cần rất nhiều nước nhờ tưới tiêu hoặc nhờ mưa. Hãy cân nhắc lượng mưa trung bình trong vùng, và khả năng tưới tiêu khi chọn cây để trồng. Nếu sống ở nơi khô hạn, hãy tính đến chuyện hứng nước mưa.
Space. If plenty of space is available, you may be able to grow plenty of food using conventional methods, but where space is limited, you may have to look at other techniques, including hydroponics, container gardening, sharecropping, and vertical gardening.


Không gian. Nếu có nhiều đất, bạn có thể trồng đủ loại thực phẩm bằng phương pháp thông thường, nhưng nếu có ít đất, bạn có thể phải nghĩ đến các kỹ thuật trồng trọt khác, như trồng cây trong nước, trồng trong thùng, chậu, lĩnh canh, và trồng theo chiều cao.
Become familiar with the different types of food crops


We often think of the vegetables we see in the produce section of a market as the garden vegetables, and in a sense, this is true, but to truly grow your own food, you need to consider your whole diet. This is a general list of the types of food you will want to consider growing.


Làm quen với các loại cây làm thực phẩm



Ta thường nghĩ đến rau trong khu bán rau quả trong chợ là rau trồng vườn, và theo một phương diện nào đó, nghĩ vậy cũng đúng, nhưng khi trồng thực phẩm cho mình, bạn cần xét toàn bộ chế độ ăn uống của mình. Đây là danh sách phổ biến các loại thực phẩm bạn sẽ muốn trồng.
Vegetables. This includes legumes, leafy vegetables, root vegetables, corn (a grain, looked at more closely later), and vining vegetables like squash, cucumbers, melons, and pumpkins. Try these as they provide many essential nutrients and vitamins.

Rau. Rau bao gồm rau đậu, rau xanh, rau củ, bắp (hạt, sẽ bàn kỹ hơn sau), và trái của dây leo như bí xanh, dưa leo, dưa lê, và bí ngô. Hãy thử trồng các loại này vì chúng cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu và vi - ta - min.
Fruits. Most people understand that fruits are a great source of vitamin C, but they also contribute many other vitamins and minerals to your diet, as well as offering a broader variety of taste to enjoy. Fruits also can often be preserved by drying or canning, so refrigeration is not required to store your surplus.
Trái cây. Hầu hết ai cũng biết trái cây là nguồn cung cấp vitamin C rất tuyệt, nhưng trái cây cũng mang lại nhiều vi - ta - min và khoáng chất khác cho bữa ăn, cũng như có nhiều hương vị đủ loại để thưởng thức. Trái cây cũng thường có thể trữ lại bằng cách sấy khô hoặc đóng hộp, cho nên không cần cất thực phẩm trồng dư thừa trong tủ lạnh.

Grains. Growing grains is not what most people envision when they think of growing their own food, but grains are a staple in most diets. They are filled with carbohydrates and fiber, and can be stored easily for long periods of time. In many early civilizations, and in some countries today, grain is the primary foodstuff for the population.
Ngũ cốc. Ít ai nghĩ đến trồng ngũ cốc khi định trồng thức ăn cho mình, nhưng ai cũng ăn ngũ cốc cả. Chúng đầy hy-đrát-các-bon và chất xơ, và có thể để lâu. Trong nhiều nền văn minh cổ, và một số nước ngày nay, ngũ cốc vẫn là thực phẩm chính cho dân chúng.

Growing our own groceries might be actually the only way of healthy living for many of us around the globe. If the Dervaes family can do it while living in the busy city of Los Angeles, I think you can do it to!

Trồng thực phẩm cho mình thực sự là cách sống lành mạnh duy nhất cho nhiều người trong chúng ta, trên toàn cầu. Nếu gia đình Dervaes có thể làm được việc đó khi sống trong thành phố Los Angeles bận rộn, thì tôi nghĩ bạn cũng làm được!
The Dervaes family live on 1/10th of an acre, 15 minutes by car from downtown L.A. At a first glance, there is nothing peculiar about it. But what is crazy about it is that they manage to maintain a sustainable and independent urban farm in this tiny piece of land. Animals included!


Nhà Dervaes sống trên mảnh đất 1/10 mẫu Anh (400m2), cách khu trung tâm L.A. 15 phút chạy xe hơi. Thoạt nhìn sẽ không thấy có gì đặc biệt khác thường. Nhưng cái hay ở chỗ họ đã cố duy trì một nông trại độc lập và cân bằng sinh thái trong thành phố trên mảnh đất nhỏ xíu của mình.
In a year they produce around 4,300 pounds of veggies, 900 chicken eggs, 1000 duck eggs, 25 lbs honey, and pounds of seasonal fruit. THERE ARE OVER 400 SPECIES OF PLANTS GROWING ON THEIR FARM!

Mỗi năm họ trồng được 4.300 cân rau, 900 trứng gà, 1000 trứng vịt, 25 cân mật ong, và cân quả tùy mùa. CÓ ĐẾN HƠN 400 LOẠI CÂY MỌC TRÊN MẢNH ĐẤT NÀY!
Yes! They have almost everything they need to ‘live off the land,’ as they say. From beets to bees. From chickens to chickpeas.


Đúng vậy! Họ gần như có mọi thứ mình cần để 'sống nhờ vào mảnh đất này, ' như họ nói. Từ củ cải đỏ đến mật ong. Từ gà đến đậu.
What the family does not need for their daily diet, they sell from their porch, making some $20,000 a year! Local organic food is so popular that they don’t have any problems finding customers. Even chefs from restaurants seek their produce and animal products.




Những thứ không ăn hết, họ sẽ bán ở trước nhà, kiếm được khoảng 20.000 đô-la Mỹ năm! Thực phẩm nuôi trồng tự nhiên trong vùng được ưa thích đến nỗi họ chẳng khó tìm khách mua. Thậm chí các đầu bếp của nhà hàng cũng tìm mua rau củ và gia súc họ nuôi trồng nữa
 
Đăng bởi: emcungyeukhoahoc
Bình luận
Đăng bình luận
Bình luận
Đăng bình luận
Vui lòng đăng nhập để viết bình luận.