Từ điển
Dịch văn bản
 
Từ điển Anh - Việt
Tra từ
 
 
Dịch song ngữ - Y học - Sức khoẻ
24 Foods that can save your heart
24 Loại thực phẩm có thể cứu nguy cho tim bạn
Fresh herbs make many other foods heart-healthy when they replace salt, fat, and cholesterol. These flavor powerhouses, along with nuts, berries — even coffee — form an approach to heart-wise eating.
Các loại rau thơm tươi có tác dụng giúp cho nhiều thức ăn khác có lợi cho sức khỏe tim mạch khi thay thế muối, chất béo, và cholesterol. Những nguồn thực phẩm đầy hương vị này, kết hợp với quả hạch, quả mọng – thậm chí là cà phê – tạo phương pháp ăn uống có lợi cho tim mạch.

Fresh herbs

Fresh herbs make many other foods heart-healthy when they replace salt, fat, and cholesterol. These flavor powerhouses, along with nuts, berries — even coffee — form an approach to heart-wise eating. Read on for 23 more delicious ways to fight heart disease, stroke, high blood pressure, high cholesterol, and diabetes.

Fact: Rosemary, sage, oregano, and thyme contain antioxidants.

Rau thơm tươi

Các loại rau thơm tươi có tác dụng giúp cho nhiều thức ăn khác có lợi cho sức khỏe tim mạch khi thay thế muối, chất béo, và cholesterol. Những nguồn thực phẩm đầy hương vị này, kết hợp với quả hạch, quả mọng – thậm chí là cà phê – tạo phương pháp ăn uống có lợi cho tim mạch. Hãy nghiên cứu 23 món ngon chống bệnh tim, đột quỵ, cao huyết áp, cholesterol cao, và tiểu đường.

Thực tế: Cây hương thảo, xô thơm, kinh giới dại, và rau húng chứa chất chống ô-xi hoá.

Black beans

Mild, tender black beans are packed with heart-healthy nutrients including axit phô-lích, antioxidants, magnesium for lowering blood pressure, and fiber — which helps control both cholesterol and blood sugar levels.

Tip: Canned black beans are quick additions to soups and salads. Rinse to remove extra sodium.

Đậu đen

Đậu đen non, mềm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho tim mạch như folate, chất chống ô-xy hoá, ma-giê giúp hạ huyết áp, và chất xơ – giúp điều hoà cả nồng độ cholesterol và đường huyết.

Lời khuyên: Đậu đen đóng hộp là nguồn phụ gia nhanh chóng cho món xúp và rau trộn. Bạn nên rửa để làm giảm bớt lượng na-tri dư thừa.

Red wine and resveratrol

If you drink alcohol, a little red wine may be a heart-healthy choice. Resveratrol and catechins, two antioxidants in red wine, may protect artery walls. Alcohol can also boost HDL, the good cholesterol.

Tip: Don't exceed one drink a day for women; one to two drinks for men – and talk to your doctor first. Alcohol may cause problems for people taking aspirin and other medications. Too much alcohol hurts the heart.

Rượu vang đỏ và chất chống ô-xy hoá có trong vỏ nho đỏ

Nếu bạn uống rượu thì một chút rượu vang đỏ có thể là một sự lựa chọn có lợi cho tim mạch. Chất resveratrol (chống ô-xy hoá có trong vỏ nho đỏ) và chất ca-tê-sin là hai chất chống ô-xy hoá có trong rượu vang đỏ, có thể bảo vệ thành động mạch. Đồng thời nó cũng có thể làm tăng nồng độ HDL, loại cholesterol có lợi.

Lời khuyên: Không nên uống nhiều hơn 1 ly/ngày đối với phụ nữ và 1-2 ly/ ngày đối với nam giới – và bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước. Rượu cũng có thể gây nhiều vấn đề rắc rối đối với người sử dụng thuốc aspirin và các loại thuốc khác. Uống quá nhiều rượu có thể làm tim bị tổn thương.

Salmon: Super food

A top food for heart health, it's rich in the omega-3s EPA and DHA. Omega-3s lower risk of rhythm disorders, which can lead to sudden cardiac death. Salmon also lowers blood triglycerides and reduces inflammation. The American Heart Association recommends two servings of salmon or other oily fish a week.

Tip: Bake in foil with herbs and veggies. Toss salmon in tacos and salads.

Cá hồi: Thức ăn số một cho người bị bệnh tim

Cá hồi là thức ăn có lợi nhất cho sức khỏe tim mạch, thịt cá hồi rất giàu omega-3 EPA và DHA. Omega-3 làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim, có thể làm cho bệnh nhân đột tử do tim. Cá hồi cũng làm giảm nồng độ li-pit trung tính trong máu và giảm viêm. Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo mỗi tuần nên ăn cá hồi hoặc một loại cá béo nào khác.

Lời khuyên: Bạn nên nướng giấy bạc cá hồi với rau và rau thơm. Hãy trộn cá hồi với món bánh thịt chiên giòn và rau trộn.

Tuna for Omega-3s

Tuna is a good source of heart-healthy omega-3s; it generally costs less than salmon. Albacore (white tuna) contains more omega-3s than other tuna varieties. Reel in these other sources of omega-3s, too: mackerel, herring, lake trout, sardines, and anchovies.

Tip: Grill tuna steak with dill and lemon; choose tuna packed in water.

Cá ngừ cung cấp Omega-3

Cá ngừ là nguồn cung cấp omega-3 dồi dào có lợi cho sức khỏe tim mạch; và thường rẻ hơn cá hồi. Cá ngừ (cá ngừ trắng) chứa nhiều omega-3 hơn các loại cá ngừ khác. Các nguồn cung cấp omega-3 khác gồm: cá thu, cá trích, cá hồi vùng Ngũ đại hồ, cá mòi, và cá cơm.

Lời khuyên: Bạn nên nướng cá ngừ với thì là và chanh; nên chọn loại cá ngừ được đóng hộp nước.

Extra virgin olive oil

This oil, made from the first press of olives, is especially rich in heart-healthy antioxidants called polyphenols, as well as healthy monounsaturated fats. When olive oil replaces saturated fat (like butter), it can help lower cholesterol levels. Polyphenols may protect blood vessels.

Tip: Use for salads, on cooked veggies, with bread. Look for cold-pressed and use within six months.

Dầu ô-liu nguyên chất đặc biệt

Loại dầu này được làm đầu tiên từ quả ô-liu ép, đặc biệt giàu chất chống ô-xy hoá có lợi cho tim mạch được gọi là polyphenol, đồng thời là chất béo không bão hoà đơn có lợi cho sức khỏe. Khi dầiu ô-liu thay thế cho chất béo bão hoà (chẳng hạn như bơ), nó có thể giúp làm giảm nồng độ cholesterol. Polyphenol cũng có thể bảo vệ mạch máu.

Lời khuyên: Dầu ô-liu được sử dụng cho món rau trộn, các loại rau đã nấu chín, dùng kèm với bánh mì. Bạn nên tìm mua loại dầu ô-liu ép nguội và sử dụng được trong vòng 6 tháng.

Walnuts

A small handful of walnuts (1.5 ounces) a day may lower your cholesterol and reduce inflammation in the arteries of the heart. Walnuts are packed with omega-3s, monounsaturated fats, and fiber. The benefits come when walnuts replace bad fats, like those in chips and cookies – and you don't increase your calorie count.

Tip: A handful has nearly 300 calories. Walnut oil has omega–3s, too; use in salad dressings.

Hồ đào (Óc chó)

Sử dụng một nhúm hồ đào nhỏ (khoảng 1,5 ao-sơ) mỗi ngày có thể làm giảm nồng độ cholesterol và giảm viêm ở động mạch tim. Hồ đào rất giàu omega-3, chất béo không bão hoà đơn, và chất xơ. Nó có lợi khi sử dụng hồ đào để thay thế cho các chất béo có hại, chẳng hạn như hồ đào trong món khoai tây chiên và bánh quy – và bạn không làm tăng lượng ca-lo hấp thu của mình.

Lời khuyên: Một nhúm hồ đào cung cấp gần 300 ca-lo. Dầu hồ đào cũng giàu omega–3, và được sử dụng làm dầu giấm (để dùng với món rau trộn).

Almonds

Slivered almonds go well with vegetables, fish, chicken, even desserts, and just a handful adds a good measure of heart health to your meals. They're chock full of vitamin E, plant sterols, fiber, and heart-healthy fats. Almonds may help lower LDL cholesterol and reduce the risk of diabetes.

Tip: Toast to enhance almonds' creamy, mild flavor.

Hạnh nhân

Hạnh nhân cắt lát mỏng ăn kèm với rau, cá, thịt gà, thậm chí với món tráng miệng cũng rất ngon, chỉ cần một ít hạnh nhân cũng giúp cho bữa ăn của bạn thêm có lợi cho tim mạch. Hạnh nhân rất giàu vitamin E, xtê-rôn thực vật, chất xơ, và các chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch. Đồng thời nó cũng có thể làm giảm nồng độ cholesterol LDL và làm giảm nguy cơ tiểu đường.

Lời khuyên: Bạn nên nướng hạnh nhân để tăng thêm hương vị kem nhẹ nhàng của nó.

Edamame

These green soybeans are moving beyond Japanese restaurants, where they're a tasty appetizer. They're packed with soy protein, which can lower blood triglyceride levels. A half cup of edamame also has 9 grams of cholesterol-lowering fiber — equal to four slices of whole-wheat bread.

Tip: Frozen edamame, boil, and serve warm in the pod.

Đậu nành Nhật

Những hạt đậu nành xanh này đang được ưa chuộng ngoài các nhà hàng Nhật, nơi mà chúng được làm món khai vị ngon lành. Đậu nành Nhật rất giàu prô-tê-in đậu nành, có thể làm giảm nồng độ li-pít trung tính trong máu. Một nửa tách đậu nành Nhật cũng chứa 9 gam chất xơ làm giảm cholesterol – tương đương với 4 lát bánh mì làm bằng bột chưa rây.

Lời khuyên: Để lạnh đậu nành Nhật, nấu chín, và ăn nóng cả vỏ.

Tofu

Make soy protein the main attraction more often at dinnertime by cooking with tofu instead of red meat. You gain all the heart-healthy minerals, fiber, and polyunsaturated fats of soy — and you avoid a load of artery-clogging saturated fat.

Tip: Chop firm tofu, marinate, then grill or stir-fry, going easy on the oil. Add tofu to soups for protein with no added fat.

Đậu hũ

Hãy thường xuyên làm cho prô-tê-in đậu nành trở thành món ngon hấp dẫn hơn vào buổi ăn tối bằng cách nấu với món đậu hũ thay vì các loại thịt đỏ. Cơ thể bạn sẽ hấp thu được hết các khoáng chất có lợi cho sức khỏe tim mạch, chất xơ, và các chất béo không sinh cholesterol trong đậu nành – và bạnh tránh được nhiều chất béo bão hoà làm tắc nghẽn động mạch. 

Lời khuyên: Bạn nên cắt đậu hũ ra từng miếng, ướp gia vị, và nướng hoặc xào lên với dầu một cách dễ dàng. Hãy cho đậu hũ vào món xúp để có thêm prô-tê-in mà không có thêm một chút chất béo nào.

Sweet potatoes

Sweet potatoes are a hearty, healthy substitute for white potatoes for people concerned about diabetes. With a low glycemic index, these spuds won't cause a quick spike in blood sugar. Ample fiber, vitamin A, and lycopene add to their heart-healthy profile.

Tip: Enhance their natural sweetness with cinnamon and lime juice, instead of sugary toppings.

Khoai lang

Khoai lang, là món thay thế khoai tây, rất có lợi cho sức khỏe tim mạch đối với người bị bệnh tiểu đường. Với chỉ số đường huyết thấp thì món khoai này sẽ không làm cho đường huyết tăng nhanh. Chất xơ, vi-ta-min A, và chất lycopene dồi dào làm cho trái tim bạn khỏe hơn.

Lời khuyên: Nên làm tăng vị ngọt tự nhiên của khoai lang bằng quế và nước chanh, thay vì phải phủ đường lên trên.

Oranges

This sweet, juicy fruit contains the cholesterol-fighting fiber pectin — as well as potassium, which helps control blood pressure. A small study shows that OJ may improve blood vessel function and modestly lower blood pressure through the antioxidant hesperidin.

Tip: A medium orange averages 62 calories, with 3 grams of fiber.

Cam

Loại quả mọng, có vị ngọt này giàu chất xơ pec-tin có tác dụng chống cholesterol – đồng thời chứa ka-li, giúp làm điều hoà huyết áp. Một cuộc nghiên cứu nhỏ cho thấy OJ có thể cải thiện chức năng của mạch máu và làm điều hoà huyết áp một cách bình thường bằng chất chống ô-xy hoá hesperidin.

Lời khuyên: Một quả cam bình thường chứa 62 ca-lo và 3 gam chất xơ.

Swiss chard

The dark green, leafy vegetable is rich in potassium and magnesium, minerals that help control blood pressure. Fiber, vitamin A, and the antioxidants, lutein and zeaxanthin, add to the heart-healthy profile.

Tip: Serve with grilled meats or as a bed for fish. Saute with olive oil and garlic until wilted, season with herbs and pepper.

Cải Thuỵ Sỹ

Loại rau rậm lá màu xanh đậm này giàu ka-li và ma-giê, và khoáng chất có thể giúp làm điều hoà huyết áp. Chất xơ, vitamin A, và các chất chống ô-xy hoá, lutin và zeaxanthin làm cho tim bạn thêm khoẻ mạnh.

Lời khuyên: Bạn nên dùng với thịt nướng hoặc dùng đệm chung với cá. Hãy chiên áp chảo với dầu ô-liu và tỏi cho đến khi nào rau nhàu lại, rồi sau đó thêm gia vị - rau thơm và tiêu vào.

Carrots

The latest research on carrots shows these sweet, crunchy veggies may help control blood sugar levels and reduce the risk of developing diabetes. They're also a top cholesterol-fighting food, thanks to ample amounts of soluble fiber — the kind found in oats.

Tip: Sneak shredded carrots into spaghetti sauce and muffin batter.

Cà rốt

Cuộc nghiên cứu mới nhất ở cà rốt cho thấy loại rau củ dòn, ngọt này có thể giúp kiểm soát nồng độ đường huyết và làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Cà rốt cũng là loại thức ăn chống cholesterol hàng đầu, nhờ lượng chất xơ tan được dồi dào – cũng có trong yến mạch.

Lời khuyên: Trộn lẫn cà rốt xắt nhuyễn vào món nước xốt của mì ống và bột nhão làm bánh nướng xốp.

Barley

Try this nutty, whole grain in place of rice with dinner or simmer barley into soups and stews. The fiber in barley can help lower cholesterol levels and may lower blood glucose levels, too.

Tip: Hulled or "whole grain" barley is the most nutritious. Barley grits are toasted and ground; nice for cereal or as a side dish. Pearl barley is quick, but much of the heart-healthy fiber has been removed.

Lúa mạch

Bạn hãy dùng thử món ngũ cốc nguyên hạt hấp dẫn này thay vì ăn cơm vào buổi tối hoặc ninh nhỏ lửa lúa mạch thành xúp và món canh hầm. Chất xơ trong lúa mạch có thể giúp làm giảm nồng độ cholesterol đồng thời làm giảm nồng độ đường huyết nữa.

Lời khuyên: Lúa mạch tróc vỏ hoặc “nguyên hạt” là nhiều dưỡng chất nhất. Yến mạch lứt được nướng và xay nhuyễn ra; làm món ngũ cốc ngon hoặc dùng như một món ăn phụ. Lúa mạch hạt lớn chế biến nhanh, nhưng nhiều chất xơ có lợi cho sức khỏe tim mạch đã bị mất.

Oatmeal

Oats in all forms can help your heart by lowering LDL, the bad cholesterol. A warm bowl of oatmeal fills you up for hours, fights snack attacks, and helps keep blood sugar levels stable over time — making it useful for people with diabetes, too.

Tip: Swap oats for one-third of the flour in pancakes, muffins, and baked goods. Use oats instead of bread crumbs in cooking.

Bột yến mạch

Tất cả các loại yến mạch đều có thể giúp tim khỏe mạnh bằng cách làm giảm nồng độ LDL, cholesterol có hại. Một chén cháo yến mạch nóng có thể làm cho bạn no nhiều giờ liền, chống lại các cơn thèm ăn vặt, đồng thời dần dần giúp ổn định đường huyết – đây cũng là món ăn có lợi cho sức khỏe người bị tiểu đường.

Lời khuyên: Bạn nên thay bột yến mạch cho 1/3 bột mì để làm bánh kếp, bánh nướng xốp, và bánh nướng đồng thời bạn cũng nên dùng bột yến mạch thay vì dùng các mảnh vụn bánh mì để nấu ăn nhé.

Flaxseed

This shiny, honey-colored seed has three elements that are good for your heart: fiber, phytochemicals called lignans, and ALA, an omega-3 fatty acid found in plants. The body converts ALA to the healthier omega-3s, EPA and DHA.

Tip: Grind flaxseed for the best nutrition. Add it to cereal, baked goods, yogurt, even mustard on a sandwich.

Hạt lanh

Loại hạt bóng bẩy, màu mật ong này có 3 yếu tố giúp bạn có được một trái tim khỏe mạnh: chất xơ, các hoá chất có nguồn gốc thực vật được gọi là lignan, và ALA, axit béo omega-3 có trong thực vật. Cơ thể chuyển ALA thành omega-3, EPA và DHA có lợi hơn cho sức khỏe tim mạch. 

Lời khuyên: Bạn nên xay nhuyễn hạt lanh để có nhiều dinh dưỡng nhất. Và thêm thứ bột này vào món ngũ cốc, bánh nướng, sữa chua, thậm chí bạn nên thêm mù tạt lên món bánh xăng-uých.

Low-fat yogurt

While low-fat dairy is often touted for bone health, these foods can help control high blood pressure, too. Milk is high in calcium and potassium and yogurt has twice as much of these important minerals. To really boost the calcium and minimize the fat, choose low-fat or non-fat varieties.

Tip: Use milk instead of water in instant oatmeal, hot chocolate, and dried soups.

Sữa chua ít chất béo

Mặc dù các sản phẩm làm từ sữa ít chất béo thường được quảng cáo là tốt cho xương, nhưng các mặt hàng này cũng đồng thời có thể giúp điều hoà chứng cao huyết áp nữa. Trong sữa chứa rất nhiều can-xi và ka-li và sữa chua chứa gấp đôi các loại khoáng chất quan trọng này. Để tăng cường can-xi thực sự và giảm thiểu lượng chất béo, bạn nên chọn các sản phẩm ít chất béo hoặc không chứa chất béo.

Lời khuyên: Bạn nên dùng sữa thay nước trong món cháo yến mạch ăn liền, sô-cô-la nóng, và xúp khô.

Foods fortified with sterols

Want the heart-healthy power of vegetables in your milk or on toast? Margarine, soy milk, or orange juice can deliver — when they're fortified with cholesterol-fighting sterols and stanols. These plant extracts block cholesterol absorption in the gut and can lower LDL levels by 10% without affecting good cholesterol.

Tip: Consume at least 2 grams of sterols a day

Các loại thực phẩm tăng cường xtê-rôn

Bạn muốn trong sữa hoặc bánh mì nướng của mình có rau có lợi cho sức khỏe tim mạch? Bơ thực vật, sữa đậu nành, hoặc nước cam ép có thể làm được điều đó – khi chúng tăng cường sterol and stanol chống cholesterol. Các loại chiết xuất từ thực vật này làm ngăn hấp thụ cholesterol trong ruột và có thể làm giảm nồng độ LDL 10% mà không làm ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol có lợi. 

Lời khuyên: Bạn nên bổ sung ít nhất 2 gam sterol mỗi ngày.

Coffee

Coffee and tea may help protect your heart by warding off type 2 diabetes. Studies show that people who drink 3-4 cups a day may cut their risk by 25% — and even decaffeinated coffee works. Caution is due, however, for those who already have diabetes or hypertension; caffeine can complicate these conditions.

Tip: Choose black coffee or a non-fat latte to limit fat and calories.

Cà phê

Cà phê và trà có thể giúp bảo vệ tim mạch bằng cách ngăn bệnh tiểu đường loại 2. nhiều công trình nghiên cứu cho thấy người uống cà phê từ 3-4 tách mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ tiểu đường loại 2 25% - và thậm chí là cà phê được lọc hết cà-phê-in cũng có tác dụng tốt. Tuy nhiên, người đã từng bị tiểu đường hoặc cao huyết áp thì nên cẩn thận bởi cà-phê-in có thể làm cho những chứng bệnh này phát sinh nhiều biến chứng.

Lời khuyên: Bạn nên chọn cà phê đen hoặc cà phê sữa không chất béo để làm hạn chế chất béo và ca-lo.

Cayenne chili pepper

Shaking hot chili powder on food may help prevent a spike in insulin levels after meals. A small study in Australia showed that simply adding chili to a hamburger meal produced lower insulin levels in overweight volunteers.

Tip: Chili powder is a blend of five spices, while dried chili pepper comes from a single hot pepper. Both are good substitutes for salt in recipes.

Ớt bột cay

Rắc ớt bột cay lên thức ăn có thể giúp phòng tránh nồng độ insulin tăng cao sau bữa ăn. Một cuộc nghiên cứu nhỏ ở Úc cho thấy chỉ cần thêm ớt bột vào bánh hamburger làm giảm nồng độ insulin ở những người tăng cân tự nhiên.

Lời khuyên: Bột ớt là một hỗn hợp gồm 5 thứ gia vị cộng lại, trong khi ớt khô chỉ là do một thứ ớt hiểm. Cả hai đều là chất thay thế tốt cho muối trong các công thức nấu ăn.

Kosher Salt

This may be worth a try for people with high blood pressure. Kosher salt may give you more salty flavor with less actual salt -- and less sodium -- than if you sprinkled table salt on your food. The larger crystals impart more flavor than finely ground salt. You’ll still need to measure carefully; a teaspoon of Kosher salt has 1,120-2,000 mg of sodium, while the daily limit for most people is 1,500 mg.

Tip: Mix with your favorite herbs for a homemade, lower-sodium spice blend.

Muối Kosher (muối dùng trong phương thức ướp thịt kiểu “Koshering”, theo luật ăn uống của người Do Thái)

Người bị cao huyết áp cần nên thử loại muối này. Muối Kosher có thể cho bạn vị mặn của muối nhiều hơn lượng muối thực sự – và ít na-tri hơn nếu rắc muối trên thức ăn của mình. Các tinh thể muối lớn hơn mang lại hương vị nhiều hơn và những tinh thể mịn nhỏ. Nhưng bạn cũng vẫn phải đo lượng muối của mình cẩn thận; một muỗng cà phê muối Kosher chứa đến 1,120-2,000 mg na-tri trong khi giới hạn hằng ngày đối với hầu hết mọi người là 1,500 mg.

Lời khuyên: Bạn nên trộn thứ muối này với các loại rau thơm ưa thích lại với nhau để có được thứ gia vị hỗn hợp làm tại nhà ít na-tri.

Cherries

Cherries are packed with anthocyanins, an antioxidant believed to help protect blood vessels. Cherries in any form provide these heart-healthy nutrients: the large heart-shaped sweet cherries, the sour cherries used for baking, as well as dried cherries and cherry juice.

Tip: Sprinkle dried cherries into cereal, muffin batter, green salads and wild rice.

Anh đào

Anh đào rất giàu chất antoxian (chất sắc), đây là một chất chống ô-xy hoá được cho là có thể giúp bảo vệ mạch máu. Bất kỳ loại anh đào nào cũng cung cấp những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe tim mạch này: anh đào ngọt, hình tim lớn, anh đào chua được dùng làm bánh nướng, đồng thời làm anh đào khô và nước ép anh đào. 

Lời khuyên: Bạn nên rắc anh đào khô vào món ngũ cốc, bột nhão bánh nướng xốp, rau trộn và gạo rừng.  

Blueberries

The list of healthy nutrients in blueberries is extensive: anthocyanins give them their deep blue color and support heart health. Blueberries also contain ellagic acid, beta-carotene, lutein, vitamin C, folate, magnesium, potassium, and fiber.

Tip: Add fresh or dried blueberries to cereal, pancakes, or yogurt.

Việt quất

Việt quất chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe: chất antoxian (chất sắc) làm cho cây có màu xanh đậm và có tác dụng tốt đối với tim mạch. Ngoài ra việt quất cũng chứa a-xit ellagic, bêta caroten, lu-tê-in, vitamin C, a-xit phô-lích, ma-giê, ka-li, và chất xơ.

Lời khuyên: Bạn nên cho thêm việt quất tươi hoặc khô vào món ngũ cốc, bánh kếp, hoặc sữa chua.

 
Đăng bởi: kemdau
Bình luận
Đăng bình luận
Bình luận
Đăng bình luận
Vui lòng đăng nhập để viết bình luận.