Từ điển
Dịch văn bản
 
Từ điển Anh - Việt
Tra từ
 
 
Dịch song ngữ - Văn hoá - Giải trí - Thể thao
The History of Tulips from Turkey to Holland
Lịch sử của hoa Tulip từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hà lan
The Tulip were originally a wild flower growing in the Central Asia and were first cultivated by the Turks as early as 1,000 AD. The flower were introduced in the westen Europe and the Netherlands in the 17th century by Carolus Clusius, a famous biologist from Vienna. In the 1590’s he became the director of the Hortus Botanicus in Leiden, the oldest botanical garden of Europe, founded in 1587.
Hoa Tulip có nguồn gốc là loài hoa dại mọc ở vùng Trung Á và được người Thổ Nhĩ Kỳ trồng đầu tiên ngay từ năm 1000 sau Công nguyên. Hoa được đưa vào Tây Âu và Hà Lan vào thế kỷ 17 bởi Carolus Clusius, một nhà nghiên cứu sinh vật học của Viên. Vào năm 1590 ông ấy trở thành giám đốc của Hortus Botanicus ở Leiden, một vườn bách thảo xưa nhất của Châu Âu, được thành lập năm 1587.
The History of Tulips from Turkey to Holland

The Tulip were originally a wild flower growing in the Central Asia and were first cultivated by the Turks as early as 1,000 AD. The flower were introduced in the westen Europe and the Netherlands in the 17th century by Carolus Clusius, a famous biologist from Vienna. In the 1590’s he became the director of the Hortus Botanicus in Leiden, the oldest botanical garden of Europe, founded in 1587.

He was hired by the University of Leiden to research medicinal plants and while doing so he got some bulbs from Turkey from his friend Ogier Ghiselain de Busbecq, the ambassador of Constantinople. He had seen the beautiful flower, called tulip after the Turkish word for turban, grow in the palace gardens and sent a few to Clusius for his garden in Leiden. He planted them and this was the start of the amazing bulb fields we can see today.

In the beginning of the 17th century the tulip were staring to be used as a garden decoration beside the former medicinal purposes. It soon gained major popularity as a trading product, especially in Holland. The interest for the flower were huge and bulbs were sold for unbelievable high prices. Botanists started to hybridize the flower and they soon found ways of making it even more decorative and tempting specimens. Hybrids and mutations of the flower were seen as rarities and a sign of high status.

In the months of late 1636 to early 1637 there was a complete "Tulipmania" in the Netherlands. Some examples could cost more than an Amsterdam house at this time. Even the ordinary man took part in the business. They saw how much money the upper class got in the commodity and thought that this was an easy way of getting lots of money at no risk. The bulbs was usually sold by weight while they were still in the ground.

The traders made huge amounts of money every month, and people started to sell their businesses, family homes, farm animals, furnishings and dowries to participate. The government could not do anything to stop it, the trade was all about supply and demand. But finally the tulip did not appear to be quite so rare to justify such high prices.

Over-supply led to lower prices and dealers went bankrupt and many people lost their savings because of the trade. This "Tulip Crash" made the government introduce special trading restrictions for the flower. It is said that the flower became so popular because of the bright colours, dramatic flames and frilly petals.

In the 20th century it was discovered that the frilly petals and dramatic flames that gave the flower its stunning look, in fact were the symptoms of an infection by the mosaic virus. The healthy flower were supposed to be solid, smooth and monotone. The virus came to the tulip from a louse living on peaches and potatoes. These diseased varieties are no longer sold, what you can find is hybrids that look similar but are genetically stable.

Lịch sử của hoa Tulip từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hà lan

Hoa Tulip có nguồn gốcloài hoa dại mọcvùng Trung Á và được người Thổ Nhĩ Kỳ trồng đầu tiên ngay ̀ năm 1000 sau Công nguyên. Hoa được đưa vào Tây Âu và Hà Lan vào thế kỷ 17 bởi Carolus Clusius, một nhà nghiên cứu sinh vật học của Viên. Vào năm 1590 ông ấy trở thành giám đốc của Hortus Botanicus ở Leiden, một vườn bách thảo xưa nhất của Châu Âu, được thành lập năm 1587.

Ông ấy được trường đại học Leiden thuê ̀ làm nghiên cứu các loài thực vậtdược tính và trong khi làm việc này ông ấy nhận được vài củ của loài hoa này ̀ Thổ Nhĩ Kỳ do bạn ông Ogier Ghiselain de Busbecq, một đại ́ của Constantinople gởi tới. Ông ấy đã từng nhìn thấy loài hoa xinh đẹp này, có tên là Tulip (hoa uất kim hương) được bắt nguồn ̀ một ̀ trong tiếng Nam “turban” (khăn xếp), mọcvườn cung điện và gởi cho Clusius vài củ của giống hoa này để trồng trong vườn của mình ở Leiden. Ông ấy đã trồng những cây hoa này và đâỵ bắt đầu của những đồng hoa làm cho người ta ngạc nhiênchúng ta thấy ngày nay.

Ngoài mục đích dùng làm thảo dược như trước kia, vào đầu thế kỷ 17 hoa Tulip được dùng để trang trí khu vườn. Chẳng bao lâu loài hoa này đã được nhiều người biết tới như một sản phẩm thương mại, nhất là ở Hà lan. Người ta thích thú loài hoa này rất nhiều và củ củađược bán với giá cao không thể tin nổi. Các nhà thực vật học bắt đầu lai ghép hoa và chẳng mấy chốc đã phát hiện ra nhiều cách làmthành những vật mẫu để trang trí và có sức lôi cuốn hơn. Cây lai và các dạng đột biến của hoa được xemcủa hiếm và là dấu hiệu của vị thế cao.

Những tháng cuối năm 1636 đến đầu năm 1637 HàLannước hoàn toàn bị hội chứngNghiện Tulip” Mua vài mẫuthể đắt hơn cả mua một ngôi nhà ở Amsterdam lúc bấy giờ. Ngay cả người thường cũng làm kinh doanh. Họ thấy được ́ tiềngiới thượng lưu kiếm ̀ mặt hàng này và nghĩ rằng đâycách kiếm tiền ̃ dàng nhấtkhông phải rủi ro gì. Củ thường được cân bán khi chúng còndưới đất.

Thương nhân kiếm được một ́ tiền khổng ̀ hàng tháng, và người ta bắt đầu bán công ty, nhà cửa, động vật nuôi, đồ đạc, và của hồi môn của mình để tham gia trò buôn bán này. Chính phủ không thể làm gì để ngăn chặn được, thương mại chủ yếucung và cầu. Nhưng cuối cùng hoa tulip khôngvẻ hoàn toàn quá hiếm để chứng minh giá cao như vậy.

Cung vượt quá cầu dẫn đến việc giá thành hạ và nhiều thương gia bị phá sản và nhiều người mất đi khoản dành dụm của mình do bán buôn. “Tai hoạ Tulip” này đã làm cho chính phủ đưa ra giới hạn kinh doanh đặc biệt dành cho hoa. Người ta nói rằng hoa trở nên quá được ưa chuộngmàu sắc tươi sáng, ánh hồng thật ấn tượng và cánh hoadiềm xếp nếp.

Vào thế kỷ 20 người ta phát hiện ra rằng cánh hoadiềm xếp nếp và ánh hồng thật ấn tượng mang lại cho hoa vẻ ngoài hấp dẫn,mà thực ́ là triệu chứng của chứng bệnh lây lan do vi - rút bệnh khảm. Hoa khỏe phải đặc, trơn và đều. Vi - rút đến hoa tulip ̀ côn trùng sống bám vào khoai tây và trái đào. Các thứ biến dạng bị bệnh này không còn được bán nữa, những thứ bạnthể thấynhững cây lai trôngvẻ tương ̣ nhưng được di truyền ổn định.

 
Đăng bởi: phuongmy
Bình luận
Đăng bình luận
Bình luận
Đăng bình luận
Vui lòng đăng nhập để viết bình luận.