Từ điển
Dịch văn bản
 
Từ điển Anh - Việt
Tra từ
 
 
Dịch song ngữ - Y học - Sức khoẻ
How to cook brown rice
Cách nấu cơm gạo lức
Many people have trouble cooking brown rice since it can be more temperamental than white rice. There are also many different ways to prepare it.
Nhiều người gặp khó khăn khi nấu cơm gạo lức vì gạo lức có thể khác thường nhiều hơn so với gạo trắng. Cũng có nhiều cách khác nhau giúp bạn chuẩn bị nấu cơm gạo lức đấy.
How to cook brown rice

Many people have trouble cooking brown rice since it can be more temperamental than white rice.  There are also many different ways to prepare it.

Here’s the most efficient way I found to cook brown rice on a stove.  It takes about 35 minutes from when you start to when you’re eating.  This method works for both short grain and long grain brown rice.  I prefer long grain.  I’ve eaten hundreds of batches of brown rice using this method over the past 10 years.

Here are the instructions:

   1. Put brown rice and water together in a pot with a lid.  Use the ratio of 1.5 cups of water to 1 cup of rice.  I normally make 3 cups of rice with 4.5 cups of water for a single batch.

   2. Set the heat to maximum, and bring the rice/water to a boil uncovered.  Then put the lid on the pot, and reduce the heat to low/simmer.  If your lid has a steam valve, keep it closed.  Let the rice simmer for 20 minutes.

   3. Turn off the heat, and let the rice sit in the covered pot for another 10 minutes.  It’s OK if you let the rice sit longer than 10 minutes (20 or 30 minutes is fine too), but don’t let it go any less.  I prefer my rice to be slightly chewy, not mushy, so I usually remove the lid after 10 minutes.

   4. Eat and enjoy.  Be careful when you remove the lid, since a lot of steam may escape when you do.

This works for white rice too.

After the rice is cooked, I normally scoop some into a bowl, and mix it with a little tamari and 1-2 tablespoons of sesame seeds.  The sesame seeds add a lot of flavor to the rice.  Sometimes I’ll eat it with steamed veggies and tempeh, both of which can be prepared while the rice is cooking.

I put the leftover rice in a plastic container in the refrigerator, which keeps well for several days.  Since I don’t use a microwave, I usually just eat the leftovers cold.  But when I’m not in the mood for cold rice, here’s another tasty dish I make from the leftover rice:

   1. In a small pot, add 1 teaspoon of oil, and heat it for about 1 minute on medium heat.  I prefer dark sesame oil because it adds a lot of flavor.  Canola oil works well too.

   2. Add some chopped veggies to the pot, and sauté them in the oil for a few minutes.  My favorites are onions, green onions, and bell peppers (any color).

   3. Once the veggies are cooked, scoop in some of the leftover brown rice.  I like to use 2 parts of rice to 1 part of veggies.  Mix it well with the veggies.

   4. Reduce the heat slightly to medium-low, and cook the rice/veggies for 3-4 minutes until the rice is hot, stirring about once every minute.

   5. Pour in a little tamari to taste, and mix it with the rice.  Cook for another minute.

   6. Turn off the heat.  Mix in 1-2 tablespoons sesame seeds.

   7. Eat and enjoy.

I hope you find these recipes helpful.  Brown rice became a staple of my diet after I studied macrobiotics during the mid-90s, and I eat it almost every week.  I find it a great food for endurance activities.

Cách nấu cơm gạo lức

Nhiều người gặp khó khăn khi nấu cơm gạo lức vì gạo lức có thể khác thường nhiều hơn so với gạo trắng. Cũng có nhiều cách khác nhau giúp bạn chuẩn bị nấu cơm gạo lức đấy.

Đây là cách nấu cơm gạo lức bằng bếp lò mà tôi thấy là hiệu quả nhất. Phải mất khoảng chừng 35 phút kể từ khi bắt đầu nấu đến lúc ăn được. Cách nấu cơm này có hiệu quả đối với cả gạo lức hạt ngắn và dài. Tôi thích hạt dài hơn. Tôi đã nấu ăn hàng trăm lần gạo lức theo phương pháp này hơn 10 năm nay rồi.

Dưới đây là các bước hướng dẫn nấu cơm gạo lức: 

1. Để gạo lức vào trong nồi có nắp đậy và đổ nước vào. Tính tỉ lệ 1.5 chén nước với 1 chén gạo. Tôi thường nấu một lần là 3 chén gạo với 4,5 chén nước.

2. Bật bếp nóng tối đa, không đậy nắp và đun sôi gạo lên. Sau đó đậy nắp lại, và hạ nhiệt độ xuống/cho cơm sôi. Nếu nắp nồi có van hơi nước thì hãy bịt kín lại. Để cho cơm sôi trong 20 phút.

3. Hãy tắt bếp, và để yên gạo trong nồi đậy nắp thêm 10 phút nữa. Nếu bạn để hơn 10 phút (20 hay 30 phút) cũng được nhưng đừng để ít hơn 10 phút. Tôi thích ăn cơm gạo lức hơi cứng một chút, không mềm xốp, vì vậy tôi thường bỏ nắp ra sau khoảng 10 phút.

4. Thưởng thức món cơm gạo lức được rồi. Hãy cẩn thận khi bạn mở nắp, vì nhiều hơi nước có thể thoát ra khi bạn mở nắp.

Công đoạn này cũng áp dụng được cho gạo trắng nữa.

Sau khi cơm chín, tôi thường múc vào tô, và trộn thêm một ít nước xì dầu và cho vào thêm 1-2 muỗng mè. Mè làm cho gạo lức có thêm nhiều hương vị. Thỉnh thoảng tôi cũng ăn cơm gạo lức với rau củ hấp và đậu nành lên men, có thể chuẩn bị cả hai thức ăn này trong lúc nấu cơm.

Tôi để phần cơm thừa vào hộp nhựa và cho vào tủ lạnh, có thể bảo quản tốt trong vài ngày. Vì tôi không dùng lò vi-ba nên tôi thường chỉ ăn thức ăn thừa để lạnh. Nhưng khi tôi không thích ăn cơm nguội thì đây là một món ngon khác mà tôi có thể chế biến từ phần cơm còn thừa lại:

1. Cho vào nồi nhỏ một muỗng dầu và đun nóng khoảng chừng 1 phút ở nhiệt độ vừa phải. Tôi thích dầu mè đen hơn vì nó bổ sung thêm nhiều hương vị thơm ngon. Dầu cải cũng ngon.

2. Cho thêm một ít rau củ thái nhỏ vào nồi và xào sơ áp chảo với dầu trong vài phút. Tôi thích hành củ, hành ta, và ớt chuông (màu nào cũng ngon).

3. Khi rau củ chín, hãy đổ vào chung với một ít cơm gạo lức nguội. Tôi thích ăn 2 phần cơm với 1 phần rau củ. Trộn đều lên nhé.

4. Giảm nhiệt độ nhè nhẹ đến độ trung bình-thấp và nấu hỗn hợp cơm và rau khoảng 3 đến 4 phút cho đến khi cơm nóng lên và đảo lên khoảng mỗi phút một lần.

5. Nêm thêm một ít nước xì dầu nữa nhé, và trộn đều chúng lên. Để thêm một phút nữa.

6. Tắt bếp đi. Trộn thêm 1-2 muỗng hạt mè nữa nhé.

7. Thưởng thức được rồi.

Hy vọng bạn thấy cách này có lợi cho mình. Gạo lức đã trở thành món ăn chính trong chế độ dinh dưỡng của tôi sau khi tôi nghiên cứu chế độ ăn chay trong khoảng thời gian giữa những năm 90, và hầu như tuần nào tôi cũng ăn gạo lức. Gạo lức là một món ăn rất tốt cho các hoạt động bền bỉ kiên trì.

 
Đăng bởi: tieunhi
Bình luận
Đăng bình luận
Bình luận
Đăng bình luận
Vui lòng đăng nhập để viết bình luận.